Skip to content Skip to footer

Hướng dẫn swing golf chuẩn từ A – Z cho các golfer mới chơi

Kỹ thuật swing golf chuẩn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các golfer, đặc biệt là các golf thủ mới gia nhập bộ môn quý tộc này. Swing chuẩn trong golf sẽ giúp các golf thủ sở hữu những cú swing hoàn mỹ, mãn nhãn. Bài viết dưới đây của S Sport sẽ giúp các bạn tìm hiểu swing golf là gì, swing golf cơ bản cũng như các nguyên tắc, các bước để có những cú swing hoàn hảo nhất nhé!

Swing golf là gì?

Trước khi đi khám phá cách thực hiện các kỹ thuật swing golf chuẩn, các golfer cần phải biết được swing golf là gì và kỹ thuật này được sử dụng như thế nào. Bởi lẽ đây là một trong những thuật ngữ golf mà bất cứ các golfer dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều cần nắm được. Đặc biệt là các golf thủ mới gia nhập thì càng cần phải nắm chuẩn kỹ thuật và tập luyện thường xuyên thì mới thành thục.

Theo đó, swing được hiểu là động tác xoay người đánh bóng ở trong bộ môn golf. Thoạt nghe thì có vẻ như khá là đơn giản nhưng thực chất để sở hữu những cú swing golf nhẹ nhàng, mềm mại với cú xoay người đánh bóng chuẩn đồng thời lực vừa đủ đẹp mắt, chuẩn xác thì không hề dễ dàng.

Hướng dẫn kỹ thuật swing golf chuẩn

Để có thể sở hữu cho bản thân kỹ thuật backswing golf chuẩn, bản thân mỗi golfer cần phải nắm được các nguyên tắc, thứ tự cũng như các lỗi cơ bản khi swing. Có như vậy, các golf thủ mới hạn chế được tối đa các chấn thương cũng như nhanh chóng nâng cao kỹ năng chơi của mình.

Bản thân các golfer cần nắm được các quy tắc khác nhau để có được cú swing golf chuẩn nhất
Bản thân các golfer cần nắm được các quy tắc khác nhau để có được cú swing golf chuẩn nhất

Các nguyên tắc của kỹ thuật swing golf chuẩn

Sau đây là một số những nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật swing chuẩn trong golf mà các golf thủ cần nắm được:

 • Khởi động kỹ, làm nóng cơ thể: Để tránh tình trạng gặp phải những chấn thương không đáng có thì tốt nhất trước mỗi buổi tập luyện, các golfer nên tạo thói quen thực hiện các bài tập khởi động như: các ngón tay, đầu gối, cổ tay, hông,… Khởi động kỹ càng sẽ giúp cho các khớp xương được vận động một cách linh hoạt, uyển chuyển hơn trong quá trình chơi golf.
 • Setup tư thế chuẩn: Để sở hữu những cú swing mềm mại, uyển chuyển và đẹp mắt, đặc biệt có hiệu suất cao thì bắt buộc các golf thủ cần phải có một tư thế chuẩn. Theo đó tư thế đúng nhất đó chính là dang rộng 2 chân đồng thời tay cầm gậy đúng cách.
 • Thả lỏng cơ thể và để tay thoải mái: Trong quá trình chơi, các golfer nên giữ cho tinh thần thoải mái, dễ chịu, không bị căng thẳng hay quá gồng mình. Khi cơ thể được thả lỏng, không bị gồng, golf thủ cần thả lỏng tay cầm gậy làm sao cho nó thật vuông góc so với mặt đất. Đồng thời, phần đầu gối để hơi khuỵu xuống, phần mũi chân sẽ dùng để nâng đỡ cơ thể khi thực hiện cú đánh bóng.
 • Chọn đúng gậy: Một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng đó chính là lựa chọn gậy đánh golf. Bạn nên lựa chọn gậy golf phù hợp với vóc dáng cũng như lực đánh của mình. Khi đó, những cú xoay người đánh bóng của bạn mới diễn ra một cách thoải mái và dễ dàng, hạn chế tối đa các chấn thương không đáng có trong suốt quá trình tập gậy tập swing.

 8 bước trong kỹ thuật swing golf

Các bước để có được cú swing golf chuẩn
Các bước để có được cú swing golf chuẩn

Dưới đây là 8 bước được sắp xếp một cách lần lượt, có quy tắc mà bất cứ các golf thủ nào cũng cần tuân thủ theo để đạt được những cú swing hoàn hảo nhất:

 • Bước 1: Tư thế setup: Golfer sẽ đứng trong tư thế 2 chân dang rộng bằng vai, đồng thời dồn trọng lực cơ thể vào cả hai bên chân. Đồng thời người chơi cũng nên khuỵu chân xuống một chút nhưng làm sao vẫn phải đảm bảo được phần lưng luôn giữ thẳng, mắt thì luôn phải nhìn theo bóng golf.
 • Bước 2: Thư thế takeaway: Golfer cầm gậy trong tay rồi khéo léo đưa gậy lên cao và ra xa so với quả bóng. Đồng thời dồn lực đánh bóng vào phần vai cũng như phần lưng để cho cú đánh đủ lực và vẫn ổn định nhất có thể thay vì chỉ dùng mỗi lực ở tay để đánh bóng. Mũi gậy bóng cần đưa thẳng lên trời.
 • Bước 3: Tư thế backswing: Từ tư thế takeaway, tay của golf thủ xoay vai và đưa phần gậy bóng lên cao. Đồng thời cần dồn trọng lượng của cơ thể xuống phần chân bên phải. Bên cạnh đó, golf thủ cũng cần đưa tay ra xa để tạo nên một khoảng cách nhất định so với thân người.Vì đưa thẳng cánh tay ra xa sẽ giúp đảm bảo cho quỹ đạo swing được tròn, rộng và cảm giác có lực nhất. Theo đó, bóng sẽ tiếp cận được mục điêu đặt ra một cách chính xác nhất, khoảng cách theo đó cũng sẽ được tối ưu.
 • Bước 4: Tư thế top of swing: Golf cần hướng mũi gậy thẳng tới đóng golf đang nằm dưới sân. Sau khi gậy đã được đưa lại gần quả bóng, golf thủ cần xoay vai hết cỡ có thể cùng với hướng đánh bóng để làm sao cho lưng có thể đối diện với bóng. Động tác này sẽ đúng kỹ thuật khi bạn nhìn thấy chiếc gậy của mình nằm giữa phần vai và tai. Còn nếu tư thế top of swing không chuẩn thì sẽ kéo tới downswing sai. Từ đó cú đánh sẽ không đạt hiệu quả mong đợi, nặng hơn có thể gây chấn thương.
 • Bước 5: Tư thế downswing: Với động tác này, tay của golf thủ bắt buộc phải cong theo hướng của chiếc gậy nhằm giữ cho gậy luôn luôn nằm trên đường hướng vào trong so với quả bóng golf. Cũng theo đó, golf thủ cần dồn trọng lượng của cơ thể vào phần chân trái. Chính vì vậy, golfer cần thực hiện các động tác một cách thật bài bản, thành thạo. Có như vậy thì khi chuyển trọng tâm từ chân phải sang phần chân trái, các golf thủ vẫn có thể trụ vững để cú swing được hoàn hảo, hiệu quả nhất.
 •  Bước 6: Tư thế impact: Sau khi gậy đã tiếp xúc trực tiếp với bóng, các golfer cần xoay hông về hướng mục tiêu. Đồng thời 2 tay cầm gậy hướng về phía bóng làm sao cho bóng đi một cách dứt khoát, có lực theo 1 đường thẳng. Khi đó, bóng sẽ đi được xa nhất có thể.
 • Bước 7: Tư thế follow through: Sau khi gậy đã tiếp xúc với bóng, các golfer lại tiếp tục động tác xoay người đồng thời cần duỗi thẳng cánh tay một cách hết sức và xoay qua phần thân. Khi đó, trọng lượng của cơ thể sẽ bị dồn sang phần chân bên trái. Vì vậy, golfer cần phải kiểm soát cơ thể tốt để tránh bị mất thế thăng bằng.
 • Bước 8: Tư thế finish: Đây là tư thế khép lại của một quá trình đánh swing. Để sở hữu tư thế này hoàn hảo nhất, golfer cần kết thúc tư thế khi nút khóa lưng đối diện với mục tiêu. 

Có thể nhận thấy, quá trình diễn ra kỹ thuật swing golf diễn ra vô cùng nhanh chóng nhưng để có được một cú swing đúng và đẹp thì phải trải qua rất nhiều bước khác nhau. Chính vì vậy, các golf thủ cần phải tập luyện thường xuyên, đều đặn, tuân thủ các thứ tự trong các bước đánh để đạt được một kết quả đáng mong đợi nhất.

Xem thêm: Tư thế đánh golf chuẩn chuyên gia cho người mới bắt đầu

Một số lỗi cơ bản trong kỹ thuật swing golf

Việc nắm được các nguyên tắc, thứ tự các bước swing golf như trên là chưa đủ. Để đạt được kỹ thuật swing golf chuẩn nhất, các golf thủ cũng cần phải lưu ngay các lỗi sau đây để tránh mắc phải trong quá trình chơi:

Golfer cần lưu ý một số điều để không bị mắc lỗi, có được cú swing golf chuẩn
Golfer cần lưu ý một số điều để không bị mắc lỗi, có được cú swing golf chuẩn
 • Lỗi di chuyển phần đầu: Lỗi này các golfer bắt đầu mới chơi thường sẽ rất hay mắc phải. Chính vì vậy, để có thể khắc phục lỗi này, các golfer cần lưu ý giữ cố định phần đầu để không bị xoay theo thân. Khi đó, cú swing mà bạn thực hiện mới đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Lỗi dồn hết trọng lượng của cơ thể về sau: Thông thường, các golf thủ chuyên nghiệp sẽ có dáng đứng swing golf chuẩn khi dồn 80 đến 90% trọng lượng của cơ thể vào phía trước. Trong khi đó, các golfer mới tập chơi lại thường có xu hướng dồn trọng lượng cơ thể về phía sau.
 • Lỗi gập cổ tay trái: Đây là lỗi mà rất nhiều golfer nghiệp dư cũng như các golfer chuyên nghiệp mắc phải.
 • Lỗi không kiểm soát mặt gậy khi đánh: Các golfer cần phải làm chủ được mặt gậy, nên linh hoạt và nhạy bén để biết lúc nào nên đóng hay mở mặt gậy. Để có được kỹ thuật này đòi hỏi sự tập luyện kiên trì, đều đặn.

.

Mẹo hay giúp cú swing golf hiệu quả

Giữ thăng bằng cơ thể, tạo trụ vững và tạo lực đánh ở cổ tay để có được cú swing golf chuẩn nhất
Giữ thăng bằng cơ thể, tạo trụ vững và tạo lực đánh ở cổ tay để có được cú swing golf chuẩn nhất

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà các golfer cần lưu ý nắm vững để sở hữu cho mình những cú swing golf chuẩn:

 • Luôn luôn giữ  cho cơ thể ở vị trí thăng bằng, tạo trụ đứng chắc chắn, đồng thời để cho lực đánh nằm ở 2 cổ tay.
 • Dùng lực đúng thời điểm khi gậy tiếp xúc với bóng để giúp bóng đi đến mục tiêu xa nhất.
 • Khi backswing, golf thủ cần chú ý giữ cho tay trái thật thẳng, rộng so với cơ thể, lực dồn hết vào phần chân bên phải.
 • Khi khép lại cú swing thì bạn nên giữ cho 2 tay thật thẳng cũng như dồn trọng lượng của cơ thể vào phần chân bên trái.
 • Khi backswing và finish, các golfer tuyệt đối không được di chyển phần hông sang ngang mà cần xoay hông ở các điểm thắt như: cổ, lưng, vai, đầu cho đến lúc gậy tiếp xúc với bóng và bóng được đi đúng như quỹ đạo đã dự tính trước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh gậy driver từ A – Z cho người mới tập chơi

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn nắm được tất tần tật các kỹ thuật swing golf chuẩn để sở hữu cho mình những cú swing hoàn hảo, đẹp mắt. Có thể nhận thấy rằng, các kỹ thuật này vô cùng phức tạp, nhiều bước đòi hỏi các golf thủ phải chăm chỉ tập luyện, tuân thủ chuẩn mực từng bước mới có thể thành công. Hy vọng rằng, bài viết trên của S Sport đã giúp ích cho các bạn!

Leave a comment