Skip to content Skip to footer

Handicap là gì? Hướng dẫn cách tính Handicap Golf mới nhất

Handicap Golf là một trong những thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong bộ môn thể thao Golf. Nó được dùng để đánh giá năng lực của người chơi. Nhưng có lẽ đối với những người mới chơi bộ môn golf thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Vậy handicap golf có nghĩa là gì và được tính điểm như thế nào? Hãy cùng S Sport tìm hiểu ngay bài viết dưới đây bạn nhé! 

Handicap Golf là gì?

Handicap Golf  được hiểu là điểm chấp, điểm kép golf
Handicap Golf được hiểu là điểm chấp, điểm kép golf

Handicap Golf hay còn được gọi tắt, viết tắt là HDC, được hiểu là điểm chấp, điểm kép golf, dùng để đánh giá năng lực của các Golfer. HDC được tính dựa trên số gậy đánh bóng mà người chơi sử dụng trong trận đấu. Từ đó giúp xác định được năng lực, trình độ của người chơi tham gia. 

Điểm HDC này sẽ so sánh khả năng ghi điểm của các golfer với khả năng ghi điểm của 1 scratch golfer ở trên cùng 1 sân golf (hay golfer có điểm HDC bằng 0). Golfer nào có số điểm càng thấp thì trình độ chơi golf của người đó càng cao và ngược lại.

Các chỉ số Handicap Golf

Sau khi hiểu Handicap Golf là gì thì người chơi cần phân biệt các loại chỉ số Handicap Golf và cần biết phân biệt chỉ số điểm chấp (handicap index) giữa chỉ số điểm chấp sân (course handicap). Cụ thể: 

Handicap Index

Là chỉ số dùng để so sánh khả năng ghi điểm của golfer với khả năng ghi điểm của Single Handicap trên 1 sân golf tiêu chuẩn

Course Handicap

Chỉ số Course Handicap là số lượng gậy chấp mà golfer nhận được khi thi đấu trên cùng một sân golf cụ thể. Dựa trên course handicap và các thông số liên quan đến độ khó của sân, người ta sẽ tính điểm để so sánh khả năng ghi điểm của  scratch golfer với khả năng ghi điểm của golfer trên một sân golf có độ khó cụ thể.

Xem thêm: Golf Course là gì? Tổng hợp những Golf Course phổ biến nhất

Cách tính Handicap Golf mới nhất

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách tính điểm Handicap Golf đã được các chuyên gia thể thao golf nghiên cứu và đảm bảo tính công bằng theo luật golf quốc tế. Cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Tính toán sự chênh lệch Handicap

Công thức tính sự chênh lệch Handicap = (Điểm chỉnh sửa – chỉ số khó của sân)* 113/độ dốc.

Điểm chênh lệch Handicap được tính toán dựa trên điểm tổng đã được chỉnh sửa nhằm xếp hạng dốc ở mỗi vòng chơi. 

Ví dụ: Điểm của bạn là 84, độ khó là 72.1, độc dốc là 131 thì chênh lệch Handicap sẽ là (84 – 72.1)*113/131= 10,26.

Tổng các tính toán trên được gọi là sự thay đổi Handicap của bạn, số chênh lệch này sẽ được tính theo từng vòng, tối thiểu 1 năm và tối đa là 20 năm.

Cách tính điểm Handicap Golf
Cách tính điểm Handicap Golf
  • Bước 2: Xác định có bao nhiêu chênh lệch để sử dụng trong các trận đấu

Bước tiếp theo cũng khá quan trọng để giúp bạn tính điểm Handicap Golf, xác định năng lực chơi golf của bản thân. Nếu như bạn chỉ có 5 vòng được nhập thì mức thấp nhất trong 5 chênh lệch đó sẽ được dùng trong những bước kế tiếp. Và nếu như golfer chỉ có 20 vòng được nhập thì chỉ có 5 chênh lệch thấp nhất được sử dụng. Cụ thể số chênh lệch Handicap được sử dụng cho các bước tính tiếp như sau:

  • Bước 3: Tính trung bình

Để cho các bạn dễ hiểu thì chúng tôi sẽ lấy ví dụ đơn giản sau đây.

Người chơi được tính 5 chênh lệch thì số trung bình là là điểm số của 5 chênh lệch cộng lại với nhau và chia cho 5. 

Đây là bước tính số trung bình của các chênh lệch được phép dùng bằng cách thêm chúng với nhau và chia cho số được sử dụng. 

  • Bước 4: Chỉ số Handicap

Công thức tính chỉ số Handicap như sau: Điểm trung bình (được tính ở bước 3) * 96%. Hoặc ngoài công thức trên thì người chơi cũng có thể tham khảo công thức (Tổng số chênh lệch/số chênh lệch) x 0,96. Cả hai công thức này đều cho ra chỉ số Handicap golf chuẩn xác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách tính điểm Handicap Golf và giải thích Handicap Golf là gì cho các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho bạn, đặc biệt là những golfer mới tập chơi bộ môn thể thao này. Và nếu như bạn mong muốn cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về bộ môn Golf thì hãy đón đọc thêm các bài viết sắp tới của S Sport nhé!

Leave a comment