Skip to content Skip to footer

Chi phí chơi Golf có đắt không? Có được khấu trừ VAT không?

Ngay từ khi xuất hiện, bộ môn thể thao Golf đã được định sẵn dành cho giới nhà giàu và siêu giàu, do đó chi phí không phải vấn đề quá quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều golfer mới chưa nắm được những khoản phí này gồm những gì. Trong bài viết này S Sport sẽ giải đáp chi phí cho mỗi lần ra sân của các Golfer, cùng tham khảo ngay nhé!

Chi phí chơi golf gồm những gì?

Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến golf, các Golfer khi mới tham gia bộ môn này cần lưu ý tới chi phí để được ra sân. Chi phí chơi golf có rất nhiều khoản, tuy nhiên chúng ta có thể gộp thành 4 nhóm quan trọng nhất như sau:

Chi phí cho dụng cụ, trang phục và phụ kiện tập golf

Đối với bộ môn golf, yêu cầu về dụng cụ hay trong phục là vô cùng quan trọng. Khác hẳn với những môn thể thao khác, golf đem đến sự cao cấp, sang trọng, quý tộc, do đó dụng cụ và trang phục cũng cần được đầu tư. Chính vì vậy, giá mua gậy sẽ là vấn đề hàng đầu được các Golfer quan tâm tới.

Trang phục golf cao cấp chi phí khá cao
Trang phục golf cao cấp chi phí khá cao

Chi phí đầu tư cho một bộ gậy golf cho người mới chơi có thể rơi vào khoảng vài chục triệu cho đến vài trăm triệu, tùy thuộc vào loại gây và thương hiệu khác nhau. Ngoài gậy golf, bóng golf cũng là thứ không thể thiếu, phục vụ trực tiếp các buổi tập luyện hay thi đấu của các Golfer. Một hộp bóng golf có thể dao động từ 300.000 – 500.000 VNĐ.

Chi phí chơi golf tiếp theo mà hầu hết Golfer nào cũng cần chuẩn bị đó chính là trang phục và phụ kiện chơi golf. Cụ thể, trang phục và phụ kiện sẽ bao gồm quần áo, găng tay đánh golf, mũ, giày,… Ngoài đáp ứng quy định về trang phục thi đấu thì việc đầu tư trang phục, phụ kiện cũng giúp việc di chuyển thoải mái hơn.

Dụng cụ, trang phục và phụ kiện tập golf chiếm phần lớn chi phí chơi golf
Dụng cụ, trang phục và phụ kiện tập golf chiếm phần lớn chi phí chơi golf

Có thể thấy, trang phục, phụ kiện, dụng cụ là chi phí chơi golf bắt buộc phải đầu tư bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả những cú đánh. Chính vì vậy, người chơi nên cân nhắc, lựa chọn các thương hiệu với các sản phẩm phù hợp, đáp ứng được chất lượng. Hiện nay S Sport cũng cung cấp trang phục và phụ kiện cho bộ môn này, các bạn có thể tham khảo nhé.

Phí sân cỏ

Phí sân cỏ hay còn được gọi là Green fee, là khoản chi phí chơi golf phải bỏ ra để thuê sân golf cho mỗi lần ra sân luyện tập/thi đấu. Mức giá thuê sân cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng, thiết kế hay diện tích mặt sân. Chi phí chơi golf ở Việt Nam khá cao, có thể thấy green fee dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/lần đối với sân golf 18 hố.

Phí sân cỏ cũng là chi phí chơi golf
Phí sân cỏ cũng là chi phí chơi golf

Phí thuê Caddies golf và thuê xe

Một điểm khá đặc biệt ở bộ môn golf đó chính là không gian rộng rãi, cần di chuyển với khoảng cách khá xa. Chính vì vậy, những người chơi golf thường thuê xe để di chuyển tiện lợi qua các khu vực của sân golf. Ngoài ra, có khá nhiều Golfer có nhu cầu thuê caddie golf, do đó đây cũng là một chi phí khả đáng kể. Thường thì chi phí thuê xe hoặc thuê caddie sẽ được tính theo giờ hoặc theo lượt.

Phí thuê Caddies golf và thuê xe
Phí thuê Caddies golf và thuê xe

Theo khảo sát, chi phí chơi golf dành cho việc thuê xe điện sẽ rơi vào khoảng 500.000 – 800.000 VNĐ với sân 18 hố. Riêng với giá thuê caddie golf cũng khá đa dạng, có thể phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của caddie. Chi phí này có thể rơi vào 500.000 – 1.000.000 VNĐ/người.

Chi phí ăn uống và các dịch vụ khác liên quan

Thời gian tham gia một trận đấu golf tương đối dài, do đó các Golfer sẽ có nhu cầu nghỉ ngơi, bổ sung năng lượng bằng các bữa ăn. Đa phần, tại các sân golf chuyên nghiệp đều có nhà hàng phục vụ bữa ăn, chi phí khoảng từ 500.000 VNĐ trở lên. Như vậy, với tần suất lên sân 4 lần mỗi tháng, trung bình một Golfer sẽ cần chi khoảng 3.000.000 trở lên.

Chi phí ăn uống và các dịch vụ khác
Chi phí ăn uống và các dịch vụ khác

Dựa trên những thống kê ở trên, có thể thấy chi phí chơi golf là không cố định. Các yếu tố có thể làm thay đổi chi phí này có thể là địa điểm chơi, các dịch vụ đi kèm và các chính sách, ưu đãi từ đơn vị cho thuê sân,…

Chi phí chơi golf có được trừ VAT không? Có tính thuế TNCN không?

Cũng có rất nhiều Golfer quan tâm đến vấn đề chi phí chơi golf có tính thuế TNCN không? Có được trừ khi tính thuế không? Vấn đề này tương đối quan trọng với các doanh nghiệp khi những khoản chi phí chơi golf tiếp khách, giao lưu,… khá phổ biến. Do đó, những khoản phí này vẫn cần được giải trình với bên thuế.

Theo quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động golf, bao gồm mua sắm dụng cụ, khóa học, chi phí thuê sân và các dịch vụ khác trên sân,… đều mang tính chất giải trí, không tác động đến hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, chi phí chơi golf sẽ không được khấu trừ VAT và cũng không được trừ thuế TNCN.

Chi phí chơi golf sẽ không được khấu trừ VAT và thuế TNCN
Chi phí chơi golf có được trừ không?

Ngoài ra, các khoản chi phí phục vụ chơi golf như mua dụng cụ, mua trang phục, thuê gậy, thuê xe,…cũng không được khấu trừ khoản thuế này. Trừ một vài trường hợp, nếu doanh nghiệp muốn được tính VAT sẽ cần đáp ứng được các thủ tục như sau:

  • Cung cấp hóa đơn, chứng từ theo quy định của Luật thuế.
  • Cung cấp đầy đủ các khoản chi phí theo công văn về chi phí chơi golf.
  • Hợp đồng kinh tế với khách hàng ký kết thành công với khách hàng.
  • Các chứng từ khác bao gồm: Ảnh thực tế đang chơi golf trên sân, các chứng từ liên quan đến việc tiếp đón khách hàng.

Xem thêm: 3 Cách cầm gậy Golf giúp bạn kiểm soát cuộc chơi

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể về chi phí chơi golf, tuy nhiên chi phí này có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, hãy tham khảo chi phí lưu các hội nhóm, các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan để xác định được chi phí cụ thể nhất nhé. Đừng quên theo dõi S Sport để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về golf nhé.

Leave a comment