Skip to content Skip to footer

Bộ Gậy Golf: Hành Trang Quan Trọng Cho Mọi Tay Golf Chuyên Nghiệp

Golf là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng và phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. Bộ gậy golf là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể chơi bộ môn thể thao này. Hãy cùng SSport tìm hiểu về bộ gậy golf từ các thành phần cơ bản cho đến cách lựa chọn và bảo quản chúng ngay sau đây. 

1. Các thành phần cơ bản của bộ gậy golf

Đối với các golfer thì bộ gậy golf là một vũ khí lại hại mang về những bàn thắng ấn tượng. Đây cũng là vật bất ly thân của các tay golf trong bộ môn thể thao cao cấp này. Việc lựa chọn được một bộ gậy phù hợp giúp cho các golf có được những cú đánh bóng hoàn hảo. 

Một bộ gậy golf cơ bản thường bao gồm 12 cây. Ngoài ra bạn có thể trang bị thêm 2 cây gậy kỹ thuật nếu thấy cần thiết. Theo luật chơi golf hiện đại cho phép người chơi mang tối đa 14 gậy, nếu đem nhiều hơn mức quy định bạn sẽ bị phạt theo luật 4 – 4. 

Một bộ gậy golf gồm bao nhiêu gậy?
Bộ gậy golf cơ bản sẽ bao gồm 12 – 14 gậy

Trong bộ gậy golf cơ bản sẽ có: 

  • 1 gậy golf Driver 
  • 2 gậy golf Fairway wood
  • 1 gậy golf Hybrid/Rescue
  • 3 gậy Wedges
  • 6 gậy sắt 
  • 1 gậy Putter. 

Mặc dù có tới 14 cây gậy nhưng chúng sẽ được chia thành 3 nhóm chính là bộ gậy gỗ, gậy sắt và gậy Putter hay còn gọi là gậy gạt. 

1.1  Gậy sắt Irons

Gậy sắt là loại gậy được sử dụng nhiều nhất trong bộ gậy golf. Được thiết kế với phần đầu có hình dạng giống một lá chắn giúp người chơi đánh bóng xa và chính xác hơn. Gậy sắt thường được đánh số từ 3 tới 9, với số đánh càng cao thì độ nghiêng của đầu gậy càng ít, giúp đánh bóng xa hơn.  Đây cũng là nhóm gậy chiếm số lượng nhiều nhất trong một bộ gậy golf cơ bản. Các tay golf được mang tối đa 14 cây gậy ra sân thì gậy sắt có thể chiếm từ 7 tới 11 cây, hơn ⅔ tổng số lượng gậy. 

Cấu tạo

Gậy sắt có cấu tạo gồm 3 phần chính là: đầu gậy, thân gậy và phần tay cầm. Đầu gậy được làm bằng thép hoặc hợp kim có độ nghiêng khác nhau nhằm đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau. Thân gậy thường được làm bằng thép hoặc graphite với độ cứng khác nhau để phù hợp với sức mạnh và kỹ năng của người chơi. Tay cầm của gậy sắt được làm bằng cao su hoặc da giúp người chơi có thể cầm chắc và thoải mái khi đánh. 

Cách sử dụng gậy sắt 

Gậy sắt được sử dụng trong trường hợp đánh bóng ở khoảng cách ngắn hơn gậy gỗ, thường cách vùng green khoảng 200 yard hoặc xung quanh vùng green. 

1.2 Gậy gỗ Woods

Gậy gỗ có thiết kế với đầu gậy lớn hơn và có độ nghiêng ít hơn so với gậy sắt, giúp việc đánh bóng xa hơn và dễ dàng hơn trên các khu vực sân cỏ dài. Tuy nhiên gậy gỗ sẽ thường khó điều khiển tốt hơn và cần có kỹ thuật đánh tốt. 

Cấu tạo 

Gậy gỗ cũng có cấu tạo bao gồm 3 phần chính như gậy sắt là: đầu gậy, thân gậy và tay cầm. Tuy nhiên phần đầu gậy của gậy gỗ được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm, giúp tăng độ nghiêng và độ cứng của gậy. Thân gậy được làm bằng graphite để giảm trọng lượng và tăng thêm tính linh hoạt. 

Cách sử dụng gậy gỗ 

Là gậy được sử dụng trong các cú đánh dài, khoảng cách tới vùng green khoảng 450 yard, đa phần người chơi sẽ đánh bóng bằng gậy gỗ. 

Để sử dụng gậy gỗ được hiệu quả, người chơi cần phải có kỹ năng đánh tốt và biết cách điều chỉnh độ nghiêng của đầu gậy để đạt được khoảng cách và độ chính xác mong muốn. ngoài ra, cần phải luyện tập để có thể điều khiển sức mạnh và độ chính xác của mỗi cú đánh. 

1.3 Gậy Putter 

Gậy Putter là loại gậy được sử dụng để đánh bóng và lỗ cuối cùng. Gậy có thiết kế với đầu phẳng và thương được sử dụng trên các khu vực cỏ ngắn và mịn. 

Cấu tạo 

Gậy Putter có cấu tạo phần đậu gậy phẳng và thân gậy ngắn hơn so với các loại gậy khác. Thân gậy Putter thường được làm bằng thép hoặc graphite với độ cứng và độ nghiêng khác nhau để phù hợp với kỹ thuật đánh của người chơi. 

Cách sử dụng gậy Putter 

Đây là cây gậy cuối cùng dùng để đánh vào hố khi đang ở trong vùng green. Cũng là cây gậy mang tính quyết định trong nhiều tình huống và vì thế mang tới nhiều cảm xúc nhất trong một trận đấu. Cũng là cây gậy được nhiều golfer đánh giá là loại khó đánh nhất. 

Trong giới golf thường truyền tai nhau về “ Driver for show – Putter for dough” được hiểu là Phát bóng để biểu diễn còn Putt bóng để ghi điểm. 

1.4 Gậy Wedges

Bản chất của Wedges chính là những cây gậy sắt đặc biệt. Pitching Wedge là cây gậy Wedge đầu tiên, loft angle của nó là 48 độ, với mỗi cây Wedge tiếp theo sẽ có loft angle tăng thêm 4 độ. 

Gậy gạt bóng
Gậy Wedges gạt bóng

Gậy Wedges được sử dụng tương đối phổ biến, hầu như người chơi golf đều mang cho mình một vài cây gậy loại này. Yếu tố quan trọng của một cây gậy Wedge chính là khả năng kiểm soát cú đánh và đường đi của bóng. 

2. Cách lựa chọn bộ gậy golf phù hợp 

Với bất kỳ tay golf chuyên nghiệp hay người mới bắt đầu chơi golf thì gậy golf là một vũ khí quyết định đến trình độ của người chơi. Vì vậy mỗi bộ gậy golf hay gậy golf lẻ dù là gậy mới hay cũ, để chọn được sản phẩm phù hợp là một điều vô cùng quan trọng đối với golfer.

2.1 Xác định kỹ năng và sức mạnh của bạn 

Chiếc gậy phù hợp là khi golfer cảm thấy thoải mái trong quá trình sử dụng. Bởi dù thông số kỹ thuật có tốt tới đâu, gậy đẹp hay có giá cao thế nào đi nữa nhưng khi cầm không gây hứng thú thì lúc đánh cũng không thể đạt được hiệu quả như ý. 

Vì vậy trước tiên bạn cần lưu ý đến các yếu tố của bản thân như: chiều cao, cân nặng, thể trạng sức khỏe, độ tuổi và gu gu thẩm mỹ cá nhân. Những yếu tố này chắc chắn chắn sẽ trở thành căn cứ giúp bạn lựa chọn được bộ gậy golf phù hợp nhất. 

Nếu là người mới bắt đầu chơi golf có thể lựa chọn các loại gậy có độ cứng và độ nghiêng thấp hơn để dễ dàng điều khiển. Ngược lại, nếu bạn là người có kinh nghiệm và sức khỏe tốt có thể lựa chọn những loại gậy có độ cứng và độ nghiêng cao hơn để đánh bóng xa và chính xác hơn. 

2.2 Thử nghiệm trước khi mua 

Trước khi quyết định mua một bộ gậy golf bạn nên thử nghiệm các loại gậy khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với kỹ thuật và thể trạng của mình. Các cửa hàng golf thường cho phép khách hàng thử trải nghiệm các loại gậy trước khi mua, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này thật tốt để lựa chọn được bộ gậy phù hợp nhất. 

Cho phí cho một bộ gậy golf rất đa dạng
Nên thử nghiệm trước khi mua để đảm bảo có được bộ gậy golf ưng ý

Cách lựa chọn bộ gậy golf cũng cần có một quá trình dài, dù là người chơi cũ hay mới thì đều cần chú ý đến các thông số kỹ thuật. nếu chưa am hiểu sâu về vấn đề này bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ người bán. 

2.3 Lựa chọn thương hiệu gậy golf 

Bên cạnh cách lựa chọn gậy golf phù hợp qua cảm nhận, chất liệu, thông số kỹ thuật, các tay golf cũng nên quan tâm đên thương hiệu của bộ gậy golf. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của gậy cũng như thể hiện được đẳng cấp cá nhân. 

3. Cách bảo quản bộ gậy golf 

Đối với những người chơi golf, gậy golf chính là người bạn đồng hành, chính vì vậy mà việc giữ cho những người bạn của mình luôn được tươm tất là điều mà các tay golf quan tâm nhất. Để giữ cho những chiếc gậy golf luôn sạch sẽ và ở trong tình trạng tốt không hề khó, một cây gậy tốt luôn là bước đầu để có được cú đánh tốt. Hãy cùng lưu ý những điều sau đây để bảo quản gậy golf. 

3.1 Vệ sinh sau khi sử dụng 

Sau các cú đánh nên lau sạch cát và bụi bẩn bám trên đầu gậy và mặt gậy. Việc này giúp cho những cú đánh đi đúng hướng hơn, tối ưu hóa độ xoáy và giảm sự ma sát giữa các chất bẩn với đầu gậy, cũng làm giảm sự bào mòn gậy. 

Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để lau chùi gậy như khăn lông mềm hoặc bàn chải lông mềm. Không nên sử dụng bàn chải cứng để vệ sinh gậy tránh tình trạng trầy, tróc sợ gây hư hỏng. 

Nên rửa lại gậy bằng nước lạnh và lau thật khô sau mỗi trận đánh. Đặc biệt là đối với những sân golf gần biển thì càng cần phải làm sạch cẩn thận hơn. Tại các khu vực này sẽ có nhiều muối, nếu không vệ sinh kỹ sẽ dễ bị rỉ sét. Nếu gậy bị rỉ sét nên sử dụng các dụng dịch chống rỉ sét và bôi trơn thiết bị nhằm làm mới gậy. 

3.2 Bảo quản và cất giữ ở nơi thích hợp

Nên bảo quản bộ gậy golf chính hãng được lâu dài chính là khu vực trong nhà tại những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tieps. Đặc biệt là không nên để những chiếc gậy golf quá lâu trong cốp xe vì đây là nơi có nhiệt độ cao thường xuyên sẽ làm đứt vòng oxy trong cổ gậy, chảy keo ở tây cầm.  

Gỉ sét ở các loại gậy sắt sẽ xuất hiện khi bạn đặt gậy tại những nơi ẩm ướt, trước khi cất vào túi gậy cũng không kiểm tra và lau khô cũng rất dễ dẫn tới tình trạng này. Cách tốt nhất là sau khi ở sân trở về nên lau khô và làm sạch gậy trước khi cất chúng vào túi. 

Những bộ gậy golf được yêu thích nhất
Bảo quản bộ gậy golf ở nơi thích hợp

Khi không sử dụng hãy bảo quản bộ gậy trong túi để tránh tình trạng bị va đập hay ẩm ướt,hãy chắc chắn rằng túi gậy của bạn có đủ ngăn để chứa được tất cả các loại gậy và phụ kiện cần thiết.  

3.3 Kiểm tra định kỳ 

Nên kiểm tra gậy định kỳ 3 tháng 1 lần để có thể bảo trì gậy một cách tốt nhất từ tay nắm, thân gậy, đầu gậy… 

Mặc dù hiện tượng ăn mòn tự nhiên sẽ xảy ra với các thiết bị chơi golf theo thời gian, nhưng để bộ gậy golf luôn ở tình trạng tốt nhất hãy thường xuyên vệ sinh, bảo quản đúng cách và kiểm tra định kỳ. Những điều này sẽ không làm tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bảo vệ gậy golf tránh khỏi những hư hỏng không đáng có. 

4. Kết luận 

Bộ gậy golf là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chơi golf. Vì vậy hãy chọn cho mình một bộ gậy phù hợp với kỹ thuật và sức mạnh của mình và bảo quản chúng đúng cách để có thể sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các phụ kiện chơi golf khác của Hazzys để có những buổi đánh golf hoàn hảo nhất. Chúc bạn có những trải nghiệm golf thú vị và thành công trở thành những tay golf cừ khôi. 

Leave a comment