Skip to content Skip to footer

Trồng cỏ sân golf và các loại cỏ thường dùng

Kỹ thuật trồng cỏ sân golf thế nào? Có đơn giản hay không? Người ta thường sử dụng loại cỏ nào trong các khu vực sân golf? Chắc hẳn các bạn đã từng có những thắc mắc khác nhau liên quan đến mặt cỏ trong sân golf, hãy cùng S Sport tìm hiểu những thông tin chi tiết về trồng cỏ sân golf và các loại cỏ được dùng phổ biến nhất nhé. 

Kỹ thuật trồng cỏ sân golf hiện nay

Để các golfer có những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn hảo với những cú đánh chuẩn xác, sân cỏ cần được chăm sóc cẩn thận với các tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau, tùy theo từng khu vực. Việc trồng cỏ sân golf không phải là một quá trình đơn giản bởi lẽ trước khi trồng, kỹ thuật viên sân cỏ cần phải khảo sát về tính chất cơ học cũng như chất lượng của đất.

Mỗi địa hình khác nhau, kỹ thuật viên sân cỏ sẽ có những các thức xử lý và trồng cỏ khác nhau:

 • Trước tiên cần làm đất bằng phẳng nếu vùng đất đó không thích hợp để cỏ lên đều, xanh tốt.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ đi các thành phần cỏ dại, sâu bọ còn tồn tại. Mục đích giúp loại bỏ tận gốc các sinh vật lạ gây hại cho rễ cỏ sân golf.
 • Tưới nhiều nước để bề mặt được tơi xốp, thông thoáng hơn.
 • Tạo môi trường phù hợp cho cỏ phát triển với việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất, trộn phân, tro, xác dừa cùng vỏ trấu để tạo lên lớp mùn đất.
 • Chọn loại cỏ phù hợp để rải đều lên trên mặt đất, sau đó trải bùn và tro lên trên để giúp cỏ bén rễ vào đất.
 • Cố định cỏ vào đất chắc chắn hơn bằng cách sử dụng đầm.

Để tạo được khu vực cỏ sân golf tươi xanh, đạt tiêu chuẩn và có chất lượng tốt, kỹ thuật viên sân cỏ cần phải tạo ra môi trường sống phù hợp cho cỏ. Bên cạnh đó, cũng cần phải chọn đúng giống cỏ sao cho phù hợp với vị trí cũng như loại đất trồng. 

Có những loại cỏ sân golf nào?

Hiện nay, đa số các sân golf cao cấp đều sử dụng cỏ tự nhiên để tăng thêm tính thẩm mỹ cho mặt sân, đồng thời cũng giúp tăng trải nghiệm tuyệt vời của các golfer khi đi gậy. Cùng điểm danh một số loại cỏ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhé.

Cỏ Bentgrass

Cỏ Bentgrass được sử dụng nhiều nhất khi trồng cỏ sân golf
Cỏ Bentgrass được sử dụng nhiều nhất khi trồng cỏ sân golf

Cỏ Bentgrass là loại cỏ được sử dụng nhiều nhất để giúp tạo cảnh quan xanh mướt cho sân golf và các sân thể thao khác như bóng đá, tennis,… Sở dĩ loại cỏ này được ưa chuộng nhất trong các loại bởi vì nó có một vài ưu điểm nổi trội được kể đến như sau:

 • Dễ dàng cắt tỉa: Cấu trúc lá mềm và mỏng, loại cỏ này cho phép người chăm sóc có thể cắt tỉa một cách dễ dàng, duy trì được chiều cao cắt thấp và tạo điều kiện tốt khi người chơi thực hiện các cú đánh bóng tuyệt hảo.
 • Độ cứng tốt: Cỏ Bentgrass có độ chịu lực tốt, chịu được sự tác động của các quả bóng golf, tác động lực khi đi gậy,… không bị hư hại quá nhiều.
 • Khả năng chịu nhiệt tốt: Loại cỏ này có thêm một ưu điểm vượt trội là khả năng chịu được nhiệt độ cao so với các giống cỏ khác, giúp mặt cỏ sân golf luôn duy trì tính thẩm mỹ dù trong điều kiện khắc nghiệt.

Cỏ Bermuda Grass

Trồng cỏ sân golf thêm tươi xanh và chịu lực tốt với cỏ Bermuda Grass
Trồng cỏ sân golf thêm tươi xanh và chịu lực tốt với cỏ Bermuda Grass

Loại cỏ sân golf được ưa chuộng nhất nhì được kể đến tiếp theo đó là cỏ Bermuda Grass. Đây là giống cỏ thường dùng để tăng tính thẩm mỹ cho các mục đích khác nhau như: cảnh quan công viên, sân thể thao,… Cỏ Bermuda Grass có các đặc tính nổi trội được kể đến như:

 • Tích hợp tốt ở môi trường nhiệt đới: Loại cỏ này có khả năng thích nghi tốt và nhanh chóng với miền khu vực khí hậu ấm và nóng.
 • Tăng trưởng nhanh: Cỏ Bermuda Grass có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, giúp che phủ kín bề mặt sân và tạo ra khu vực sân golf có tính thẩm mỹ cao, bề mặt phù hợp với đường đi của bóng.
 • Tính ứng dụng cao: Giống cỏ này được ứng dụng đa dạng trong các sân thể thao như sân golf, sân tennis, sân bóng đá,… Bên cạnh đó, cỏ Bermuda Grass còn có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Cỏ Perennial Ryegrass

Cỏ Perennial Ryegrass cũng được ứng dụng nhiều khi trồng cỏ sân golf
Cỏ Perennial Ryegrass cũng được ứng dụng nhiều khi trồng cỏ sân golf

Một loại cỏ được ứng dụng rộng rãi trong việc tăng tính thẩm mỹ và cảnh quan tự nhiên của các sân chơi thể thao là cỏ Perennial Ryegrass. Cùng điểm qua vài tính năng độc đáo của giống cỏ này:

 • Tăng trưởng nhanh: Tương tự như 2 giống cỏ kể trên, loại cỏ này cũng có mật độ tăng trưởng khá nhanh, tạo nên một bề mặt mịn màng và tươi xanh.
 • Mật độ dày: Loại cỏ này có khả năng sinh sôi mạnh mẽ, các tán cỏ sẽ được phủ đều và lan rộng kín mặt sân.
 • Khả năng chịu lực tốt: Cỏ Perennial Ryegrass có khả năng chịu được tác động của ngoại lực, chúng sẽ tự phục hồi lại khi tiếp xúc với các cú tác động mạnh từ mặt gậy golf.

Tuy nhiên, giống cỏ này không có khả năng chịu nhiệt tốt bằng 2 loại cỏ được kể trên, cỏ Perennial Ryegrass thích hợp ở nơi có nhiệt độ thoáng mát hơn là nắng nóng.

Cỏ Zoysia

Trồng cỏ sân golf có tính thẩm mỹ cao với Cỏ Zoysia
Trồng cỏ sân golf có tính thẩm mỹ cao với Cỏ Zoysia

Cỏ Zoysia – giống cỏ cũng được sử dụng phổ biến không kém trong các khu thể thao, sân vận động,… Loại cỏ này thích hợp trồng ở những khu vực có khí hậu ấm, đặc tính của chúng được kể đến đó là:

 • Tốc độ tăng trưởng trung bình: So với các loại cỏ sân golf được kể trên, cỏ Zoysia có tốc độ tăng trưởng kém hơn, chỉ ở mức trung bình. Điều này giúp các kỹ thuật viên sân cỏ có thể duy trì và kiểm soát bề mặt tốt hơn.
 • Chịu được nhiệt độ khắc nghiệt: Chịu được nắng nóng và nguồn nhiệt cao chính là ưu thế vượt trội của loại cỏ này. Dù trong tình trạng khô hanh và thiếu nước, cỏ Zoysia vẫn có thể duy trì được trạng thái tươi xanh.
 • Chịu được tác động cao: Cỏ Zoysia có thể chịu tác động ngoại lực cao từ chân người hay các hoạt động đánh gậy vào bóng golf. Sân cỏ vẫn được tươi tắn và không bị héo rũ.

Chăm sóc và trồng cỏ sân golf thế nào?

Kỹ thuật chăm sóc và trồng cỏ sân golf cần phải được tiến hành đúng quy trình và đúng thời điểm để có được một bề mặt sân golf đạt chuẩn chất lượng cao
Kỹ thuật chăm sóc và trồng cỏ sân golf cần phải được tiến hành đúng quy trình và đúng thời điểm để có được một bề mặt sân golf đạt chuẩn chất lượng cao

Việc chăm sóc cỏ sân golf sau khi trồng là một quá trình vô cùng kỹ lưỡng và tỉ mẩn, nhằm đem lại cho sân golf khung cảnh thoáng đẹp, xanh tốt, đồng thời mang đến cho người chơi những trải nghiệm đánh golf tuyệt vời nhất. Có thể thấy, chỉ tìm hiểu về kỹ thuật trồng cỏ sân golf thôi là chưa đủ, các bạn cần biết về cách chăm sóc sân cỏ:

 • Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất và giúp rễ cỏ bén chắc vào đất.
 • Khi cỏ đã phủ kín bề mặt, cần bón phân định kỳ theo kế hoạch để tạo cho cỏ tiền đề để phát triển tốt, đều đẹp.
 • Song song với quá trình tưới nước và bón phân, các bạn cần phải loại bỏ đi các cây cỏ hoang liên tục nhằm đảm bảo giống cỏ được trồng không bị cỏ dại gây hại, xâm chiếm đất.

Kỹ thuật chăm sóc và trồng cỏ sân golf cần phải được tiến hành đúng quy trình và đúng thời điểm để có được một bề mặt sân golf đạt chuẩn chất lượng cao. Thảm cỏ xanh mát tươi đẹp không những giúp tăng thêm phần thẩm mỹ của cảnh quan mà còn hỗ trợ người chơi có được những giây phút thư thái, thoải mái nhất trên sân golf.

Xem thêm: Bunker là gì? Bạn đã biết được bao nhiêu loại bunker golf?

Kết luận

Trồng cỏ sân golf là cả một quá trình thực hiện với kỹ thuật cao và các quy trình chăm sóc chuẩn chỉnh. Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin khác nhau về trồng cỏ sân golf cũng như điểm mặt các loại cỏ được dùng phổ biến nhất. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm được những thông tin về cùng thú vị và bổ ích. 

Leave a comment