Skip to content Skip to footer

Bunker là gì? Bạn đã biết được bao nhiêu loại bunker golf?

Trong bộ môn thể thao golf, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng để chỉ một người, một nhiệm vụ hoặc một quy định, luật chơi nào đó. Bunker chính là một trong số những thuật ngữ thường dùng của golf. Hãy cùng Ssport tìm hiểu về bunker là gì và những điều thú vị xoay quanh khái niệm này nhé.

Bunker golf là gì?

Bunker là gì? Bunker golf là một trong số những thuật ngữ chuyên dùng của golf dùng để chỉ các chướng ngại vật tự nhiên và nhân tạo trên sân. Điều này nhằm mục đích tạo thêm nhiều thử thách và trở ngại để tăng độ khó cho trò chơi, kích thích tính chính phục của người chơi. 

Bunker – hay còn được hiểu là các chướng ngại vật trong bộ môn thể thao golf, thường có thể là một lỗ rỗng hoặc vùng đất lún được lấp cát lên. Bunker thường được sắp xếp ở khu vực green, vùng fairway hoặc cạnh fairway.

Bunker là gì? Bunker gồm có dạng tự nhiên và nhân tạo
Bunker là gì? Bunker gồm có dạng tự nhiên và nhân tạo

Có hai dạng bunker chính là tự nhiên và nhân tạo:

  • Bunker tự nhiên: các hố nước lõm được cải tạo và thiết kế thành các hố cát tạo thử thách cho người chơi.
  • Bunker nhân tạo: Những hố cát được tạo hình độc đáo và thêm vật liệu cát vào để nâng cấp độ khó.

Bunker còn có thể là các hố nước, bụi cây, tuy nhiên chướng ngại vật hố cát vẫn được xem là loại bẫy phổ biến nhất trên khu vực sân golf lớn, sân golf mini, sân golf nhà vườn,… 

Có bao nhiêu loại bunker trong sân golf?

Bạn đọc đã có thể hiểu phần nào về định nghĩa bunker golf là gì. Vậy có bao nhiêu loại bunker golf trong sân golf? Căn cứ vào vị trí xuất hiện cũng như địa hình sân mà bunker được chia thành các loại như sau:

Cross bunker

Loại bẫy được kể đến đầu tiên trong các loại hình bunker đó là cross bunker. Đây là dạng chướng ngại vật nhỏ, được xây dựng từ vật liệu cát hoặc cỏ, nằm giữa các lỗ hoặc nằm ở vị trí chiến lược trên sân, góp phần tăng thêm độ thử thách cho người chơi.

Cross bunker
Cross bunker là gì

Có thể nói, cross bunker là loại bẫy gây khó khăn cho các golfer bởi lẽ người chơi cần phải xác định và tính toán cách thức để vượt qua các chướng ngại vật này, đồng thời đảm bảo bóng không bị mắc kẹt hoặc rơi vào khu vực bẫy. 

Sân golf thường sẽ được thiết kế với đa dạng các loại chướng ngại vật khác nhau tạo sự hứng thú cho người chơi như: hố cát, ao nước, đầm lầy nhỏ,… Cross bunker là loại bẫy bắt buộc trong vòng chơi, thường rộng và sâu, thẳng hàng vuông góc với khu vực fairway.

Greenside bunker

Thuật ngữ greenside bunker là từ dùng để chỉ tất cả các bunker có vị trí tiếp giáp với khu vực green, người chơi cần thực hiện thử thách này trước khi triển khai các cú putting điêu luyện. Đây là một trong số các chướng ngại vật phổ biến trong sân golf, được thiết kế với các hố chứa cát nằm ở gần hoặc xung quanh bãi cỏ của lỗ golf.

Greenside bunker
Greenside bunker là gì

Greenside bunker có chức năng tạo ra các thử thách cho người chơi khi họ cố gắng đánh bóng từ cát và đưa bóng lên vùng green. Khi người chơi rơi vào vùng greenside bunker, họ cần phải tính toán về hướng đi, cảm giác bóng và thực hiện cú đánh trong cát mềm sao cho bóng ra khỏi chướng ngại vật. Để làm được điều này, người chơi cần phải cắt cát đúng cách để bóng không bị mắc kẹt, đi kèm theo đó là sự kiên nhẫn, tập trung cao độ.

Có thể nói, greenside bunker là một phần bẫy thú vị không thế thiếu vắng trong thiết kế của các loại sân golf. Chúng giúp tạo cho người chơi sự hứng thú, thử thách và khơi dậy cảm giác chinh phục.

Pot bunker

Pot bunker
Pot bunker là gì

Pot bunker là loại bẫy có kích thước nhỏ, khá sâu, các cạnh cao và dựng đứng, hình dáng tương tự cái nồi (pot). Độ khó của loại bunker này có thể khiến cho bất kể golfer nào cũng phải dè chừng. 

Các bẫy pot bunker thường xuất hiện ở những điểm chiến lược trên sân golf, thường ở trước vùng green hoặc ở bất kỳ vị trí nào, miễn có thể tạo thử thách cho người chơi. Để đánh bóng ra khỏi vùng pot bunker, người chơi cần đòi hỏi phải có kỹ thuật cao và độ kiểm soát bóng chuẩn xác, bởi lẽ vùng cát xung quanh cạnh được thiết kế rất cao. Trong trường hợp người chơi không thực hiện tốt cú đánh, bóng sẽ bị mắc kẹt hoặc rơi lại vào bunker.

Church pews bunker

Church pews bunker
Church pews bunker

Church pews bunker được hiểu là loại bẫy dài, các dãy các song song và có khoảng trống nằm xen kẽ các dãy cỏ cao, tạo cảm giác như những hàng ghế nằm cách đều nhau. Hiện nay tại đa số các sân golf, chúng ta hiếm có thể bắt gặp loại bẫy này vì độ khó rất cao. 

Loại bunker này thường nằm ở vị trí chiến lược trên sân golf, nằm ở phần trước của green hoặc ở những nơi có thể tạo sự khó khăn, thử thách cho người chơi. Các golfer đòi hỏi phải có kỹ thuật đánh bóng tốt để vượt qua được các dải cát và không bị mắc kẹt tại các khoảng trống. 

Xem thêm: Caddie là gì? Tìm hiểu về công việc của Caddie sân golf

Tìm hiểu luật đánh bóng golf trong bunker

“Bunker shot” – thuật ngữ được sử dụng khi thực hiện các cú đánh trong khu vực bunker. Việc cứu bóng thành công ra khỏi các bẫy cát được thiết kế quả là điều không hề đơn giản, ngay cả với những người chơi chuyên nghiệp thì họ cũng cần phải mất kha khá thời gian để thực hiện các cú đánh. 

Bunker là gì? Người chơi cần lưu ý một vài luật đánh bóng trong bunker
Bunker là gì? Người chơi cần lưu ý một vài luật đánh bóng trong bunker

Luật đánh bóng trong bunker có vài điểm cần lưu ý sau:

  • Không đánh cát trước: người chơi không được chạm hoặc đánh vào cát trước khi thực hiện cú đánh trong bunker.
  • Cát không được di chuyển: người chơi không được tạo ra sự thay đổi nào cho cát trong bẫy trước và sau khi đánh bóng.
  • Stance và gậy đánh bóng: người chơi được phép đặt chân và gậy đánh bóng trong cát để chuẩn bị cho cú đánh.
  • Phạm luật: người chơi sẽ bị phạt nếu phạm luật đánh bóng trong bunker, giả sử bạn thay đổi cát hoặc đánh cát trước, bạn sẽ bị phạt thêm một gậy hoặc bị mất 1 lỗ tùy theo từng trường hợp, từng luật chơi.
  • Mắc kẹt bóng: người chơi không dẫn bóng được ra khỏi bunker được phép thực hiện thêm một cú đánh nữa để cứu bóng bị mắc kẹt. 

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản để giải thích về thuật ngữ bunker là gì và các loại bunker trong golf. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích và thú vị về bộ môn thể thao quý tộc này nhé.

Leave a comment