Skip to content Skip to footer

Caddie là gì? Tìm hiểu về công việc của Caddie sân golf

Golf là bộ môn thể thao quý tộc có nhiều quy định và quy tắc khác nhau về cách chơi, về trang phục. Bên cạnh đó, golf cũng có nhiều thuật ngữ chuyên môn khác nhau, ví dụ golf course là gì, caddie là gì,… Hãy cùng bài viết tìm hiểu về định nghĩa caddie là gì nhé. 

Caddie là gì?

Caddie là gì? Trong môn thể thao golf, caddie là cụm từ chỉ người hỗ trợ và mang theo gậy golf cho người chơi trong suốt các vòng chơi. Caddie sẽ thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ người chơi bằng cách mang gậy và lựa chọn loại gậy phù hợp với địa hình cũng như khoảng cách địa lý, thời tiết,… Không những thế, caddie còn có thể giúp các golfer có thêm gợi ý hay ho về hướng đánh cũng như chiến thuật chơi sao cho bóng vào trúng lỗ.

Caddie là người hỗ trợ và mang theo gậy golf cho người chơi trong suốt các vòng chơi
Caddie là gì? Caddie là người hỗ trợ và mang theo gậy golf cho người chơi trong suốt các vòng chơi

Một số người chơi golf có sở thích tự mình mang theo gậy chơi golf. Nhưng ở một số đối tượng khác, họ thích được caddie hỗ trợ và trải nghiệm cảm giác được trò chuyện, trao đổi về chiến thuật đánh bóng trên sân cỏ. Bởi lẽ, Caddie là những người được đào tạo chuyên nghiệp, đã có rất nhiều kinh nghiệm về golf cũng như kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn người chơi, hoặc có thể là bạn bè, người thân của người chơi. 

Công việc của Caddie sân golf

Các bạn đã có thể hiểu được phần nào định nghĩa caddie là gì qua phần giới thiệu kể trên. Như đã biết, họ là những người có vai trò quan trọng hỗ trợ các golfer trên phạm vi sân golf, vậy công việc cụ thể của họ là gì?

Mang túi, gậy cho khách chơi golf

Caddie có công việc chính là mang theo túi gậy của người chơi golf ra đến khu vực sân chơi. Trong một vài trường hợp khác, họ còn có nhiệm vụ theo dõi để đưa cho người chơi loại gậy golf phù hợp, sau đó cất gậy lại vào túi sau khi đã chơi xong. Bên cạnh đó, caddie còn thực hiện công việc che nắng, cung cấp nước uống hoặc khăn lau cho golfer. 

Caddie là gì? Caddie có nhiệm vụ mang túi, gậy cho khách chơi golf
Caddie là gì? Caddie có nhiệm vụ mang túi, gậy cho khách chơi golf

Hướng dẫn khách chơi golf

Với những vị khách mới chơi chưa có nhiều sự am hiểu về bộ môn golf, caddie sẽ đảm nhiệm vai trò là một người hướng dẫn tận tâm và nhiệt thành. Caddie hướng dẫn người chơi từ những bước cơ bản đầu tiên như điều chỉnh tư thế đứng sao cho đúng, gợi ý chọn loại gậy phù hợp cho mỗi lần đánh bóng, tư vấn chiến thuật và đưa ra cho người chơi những lời khuyên hữu ích để đưa bóng vào đúng lỗ. 

Làm sạch dụng cụ golf

Bên cạnh việc di chuyển và mang theo túi golf của người chơi trên sân, caddie còn nhận nhiệm vụ làm sạch gậy đánh golf, bóng golf. Hiện nay, có rất nhiều sân golf đã hỗ trợ dụng cụ cùng máy móc giúp làm sạch gậy golf, tuy nhiên, các caddie luôn đem theo khăn để lau gậy và bóng sau mỗi lượt chơi của golf thủ. Thời điểm thích hợp để các caddie lau bóng là ở mỗi green hoặc đầu lỗ golf. 

Cào các hố cát

Ngoài những công việc được kể trên, caddie còn có nhiệm vụ cào hố cát, giúp khôi phục lại khu vực cát bị xáo trộn sau khi người chơi đánh xong bóng của họ vào bẫy cát. 

Đo khoảng cách

Caddie là gì? Caddie hướng dẫn người chơi cách tính khoảng cách cũng như chiến thuật đánh bóng
Caddie là gì? Caddie hướng dẫn người chơi cách tính khoảng cách cũng như chiến thuật đánh bóng

Đo khoảng cách là bước để giúp các caddie hỗ trợ được người chơi hoàn thành pha ghi điểm với cú đánh bóng chuẩn xác vào lỗ. Bên cạnh đó, caddie cũng có vai trò nhìn hướng bóng và hướng dẫn cho những người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm về bộ môn thể thao này. Khoảng cách được đo thường tính từ fairway đến điểm green.

Thay thế divot

Trong quá trình thực hiện những cú xoay xuất thần, tác động lực có thể khiến các mảng cỏ bị bật lên. Vì thế, caddie lại có thêm một nhiệm vụ nữa là thay thế lại các khối cỏ bị bong tróc.

Các công việc khác

Bên cạnh những công việc được kể trên, các caddie còn có trách nhiệm nhắc nhở khách chơi tuân thủ đúng các nội quy, quy định của sân chơi cũng như luật chơi của bộ môn golf. Ngoài ra, họ còn còn có nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh khu vực chơi golf của khách, hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ cảnh quan sân chơi luôn được văn minh, sạch đẹp.

Thu nhập của nhân viên Caddie 

Caddie có mức thu nhập dao động từ 8 - 10 triệu đồng mỗi tháng
Caddie có mức thu nhập dao động từ 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng

Theo ghi nhận của những nguồn thông tin khác nhau trên mạng internet hiện nay, caddie là công việc có thu nhập dao động từ 3 – 5 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh mức lương cứng cơ bản, các caddie còn được khách hàng tip thêm sau mỗi lượt phục vụ người chơi golf, vị chi thu nhập của công việc này có thể lên đến 9 – 10 triệu đồng/ tháng. 

Điều kiện để được đảm nhận công việc caddie sân golf đó là ứng viên cần phải có sức khỏe tốt, linh hoạt dẻo dai để thích ứng tốt với môi trường làm việc. Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị cho mình một tác phong nhanh nhẹn cũng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm thật tốt để ứng biến nhanh chóng với tính chất công việc.

Xem thêm: Handicap là gì? Hướng dẫn cách tính Handicap Golf mới nhất

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin khác nhau để khám phá về định nghĩa caddie là gì cũng như các công việc cụ thể một caddie cần phải làm gồm có những gì. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích và thú vị nhất nhé.

Leave a comment