Skip to content Skip to footer

Hole in one là gì? Thực hiện đánh như nào là đúng nhất?

Đối với những golfer chuyên nghiệp có lẽ thuật ngữ Hole in one đã không còn quá xa lạ. Thế nhưng đối với những bạn vừa mới tập chơi và tiếp cận môn thể thao quý tộc này liệu có biết rõ Hole in one là gì? Tại sao Hole in one được ví là “cú đánh của Chúa”? Cùng S Sport tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé!

Hole in one là gì?

Trong golf, hole in one có nghĩa là cú đánh 1 điểm hay được hiểu là thuật ngữ tính điểm trong golf, thuật ngữ sẽ được sử dụng khi người chơi có được những cú đánh đặc biệt và gi được số điểm tuyệt đối là 1. Cụ thể cú đánh bóng của golfer được ghi nhận khi người chơi đưa bóng từ vị trí xuất phát (tee) đến lỗ golf trên sân green chỉ bằng một phần phát bóng duy nhất.

Trong trận đấu, hole in one được đánh giá là cú đánh khó nhất, người chơi không chỉ cần thực hiện động tác chuẩn với với kỹ thuật cao và cần phải có một chút may mắn nữa. Bởi vậy mà người ta ví hole in one chính là “cú đánh của Chúa”. Thông thường cú đánh này được ghi nhận tại vị trí lỗ par3, do par 4 và par 5 có khoảng cách khá dài.

Hole in one là gì? Hole in one được ví là "cú đánh của Chúa"
Hole in one là gì? Hole in one được ví là “cú đánh của Chúa”

Thực hiện Hole in one như thế nào?

Như đã nói, hole in one là một cú đánh rất khó, người chơi cần phải có kỹ năng, tầm nhìn, biết khả năng phán đoán tốt và hole in one bất khả thi với người chơi mới hay golfer có ít kinh nghiệm. Thế nhưng cú đánh này vẫn có nhiều điều thú vị xoay quanh những trường hợp may mắn hy hữu.

Theo thống kê cho thấy những cú đánh giành số điểm tuyệt đối 1 có tỷ lệ cực kỳ thấp. Cụ thể thì tỷ lệ cú đánh hole in one của từng đối tượng người chơi như sau:

  • Golfer chuyên nghiệp: 1/2500
  • Handicapper thấp: 1/5000
  • Người chơi nghiệp dư: 1/12.500
  • Người chơi có kỹ năng trung bình: 1/150.000

Cách tạo ra cú đánh hole in one có khó không? “Cú đánh của Chúa” sẽ không có quy trình chính xác, việc bạn thực hiện thành công thường sẽ dựa vào những yếu tố tác động trực tiếp lên bạn, giúp tăng tỷ lệ trúng lỗ:

Thực hiện Hole in one rất khó người đánh cần có kỹ thuật cao và những tính toán chính xác
Hole in one là gì? Thực hiện Hole in one rất khó người đánh cần có kỹ thuật cao và những tính toán chính xác
  • Kỹ năng, kinh nghiệm: Đối với những golfer chuyên nghiệp, họ có cảm giác bóng tốt cho nên sẽ có những cú đánh chất lượng. Họ biết cách điều chỉnh lực tay phù hợp, khả năng phản xạ đưa bóng và phán đoán vị trí bóng rơi chính xác.
  • Bề mặt sân golf: Một sân golf có bề mặt được thiết kế đạt tiêu chuẩn sẽ ít bị bị tác động bởi hướng gió, thời tiết. Và đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để golf thủ thực hiện cú đánh đạt chất lượng cao.
  • Gậy đánh golf: Thêm một yếu tố hỗ trợ hiệu quả cho việc thực hiện cú đánh hole in one chính là gậy golf. Lựa chọn một mẫu gậy phù hợp với lực tay và không làm hướng bóng thay đổi quá nhiều, cơ hội để bạn có được “cú đánh của Chúa” càng lớn.

Những kỷ lục nổi tiếng về Hole in one

Hole in one là cú đánh hy hữu, không thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu, thế nên những cú đánh thành công được đông đảo khán giả chú ý và giới chuyên môn đánh giá rất cao. Chúng ta cùng điểm qua một vài kỷ lục được thiết lập tại Việt Nam và thế giới:

Golfer có nhiều cú đánh hole in one nhất: Người nắm giữ kỷ lục có nhiều cú đánh hole in one thành công nhất thuộc về golfer người Mỹ Norman Manley với 59 cú đánh. Cú đánh được ông thực hiện thành công vào năm 1963, cú đánh thứ 59 được ghi vào tháng 4 năm 1988 tại par 3, lỗ thứ 11 sân Indian Hills, Rubidoux, California.

Những cú đánh đẹp mắt với kỹ thuật cao
Những cú đánh đẹp mắt với kỹ thuật cao

Golfer Việt Nam có nhiều cú đánh hole in one nhất: Tại Việt Nam, người chơi có nhiều cú đánh ăn điểm tuyệt đối nhất đó là Lê Xuân Phương, biệt danh là Phương Tiger. Với hơn 20 năm trong nghề, golfer chuyên nghiệp Phương Tiger đã ghi được 41 lần thành công tại các giải đấu trong nước và Quốc tế.

Golfe Phương Tiger
Golfe Phương Tiger

Golfer trẻ tuổi nhất và lớn tuổi nhất ghi được cú đánh hole in one: Hiện tại, kỷ lục người lớn tuổi nhất ghi được hole in one thuộc về cụ bà 102 tuổi Elsie Mclean tại sân golf Bidwell Park vào tháng 4 năm 2007. Đối với kỷ lục người trẻ tuổi nhất có cú đánh hole in one thuộc về cậu bé 5 tuổi Jake Paine tại sân golf Boca Raton, California.

Golfer lớn tuổi Elsie Mclean
Golfer lớn tuổi Elsie Mclean

Xem thêm: Sân golf có bao nhiêu lỗ? Chi tiết tiêu chuẩn sân golf 2023

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hole in one là gì, hole in one đạt bao nhiêu điểm và những tên tuổi golfer nổi bật khi có được những “cú đánh của Chúa”. Hy vọng bài viết trên đã mang đến câu trả lời đầy đủ, chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm những địa điểm chơi golf, thời trang golf, kinh nghiệm golf… hãy truy cập vào trang web S Sport của chúng tôi thường xuyên nhé!

Leave a comment