Skip to content Skip to footer

Tìm hiểu Cách tính điểm Golf đúng luật chuẩn xác nhất 2023

Golf là môn thể thao yêu cầu người chơi phải sử dụng kỹ năng, sự tập trung và tính kiên nhẫn để hoàn thành chặng đường đánh bóng từ điểm xuất phát đến lỗ. Để đánh giá kết quả của một ván golf, điểm số được sử dụng như một chỉ số quan trọng. Tuy nhiên, tính điểm golf không chỉ đơn giản là việc đếm số lần đánh bóng, mà còn bao gồm các yếu tố khác như khu vực sân, số lỗ và các quy tắc đặc biệt của từng giải đấu.

Để hiểu rõ hơn về cách tính điểm golf cũng như các thuật ngữ liên quan, cùng S Sport đi tìm hiểu chi tiết cách tính điểm trong môn thể thao quý tộc này nhé!

Tại sao cần nắm rõ cách tính điểm golf?

Cách tính điểm golf là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ golfer nào, bởi nó giúp đánh giá kết quả của một ván golf và giúp người chơi đưa ra các quyết định cần thiết để cải thiện kỹ năng của mình. Nắm vững cách tính điểm còn giúp người chơi có thể theo dõi tiến trình của mình qua từng ván đánh và thúc đẩy sự tiến bộ trong quá trình luyện tập.

Ngoài ra, cách tính điểm trong đánh golf còn liên quan đến việc thực hiện các quy tắc đặc biệt của từng giải đấu golf. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả chung của giải đấu và sự thăng tiến của golfer trên bảng xếp hạng.

Biết cách tính điểm Golf sẽ giúp người chơi có thể theo dõi tiến trình của mình qua từng ván đánh
Biết cách tính điểm Golf sẽ giúp người chơi có thể theo dõi tiến trình của mình qua từng ván đánh

Cuối cùng, cách tính điểm golf sẽ cho bạn sự so sánh khả năng công tâm nhất thành tích giữa các golfer khác nhau. Giúp người chơi có thể đo lường sự tiến bộ của mình so với những người chơi khác và đưa ra các mục tiêu, giải pháp cải thiện lối đánh của mình trong những lần sau.

Giải thích thuật ngữ tính điểm trong golf

Có thể nói, một khi bạn quyết định tham gia bộ môn thể thao quý tộc này, ngoài tìm hiểu kỹ thuật cầm gậy, cách đánh bóng, người chơi còn phải hiểu rõ các thuật ngữ trong golf. Để nắm được cách tính điểm golf một cách chính xác, bạn nên bỏ túi những thuật ngữ thường sử dụng trong cách tính điểm như sau:

 • Handicap: Điểm chấp/ chênh hay còn gọi là điểm “kép” golf. Điểm sẽ được tính bằng số gậy trung bình mà người chơi sử dụng trong một trận đấu. Nếu điểm chấp càng thấp chứng tỏ trình độ của golfer càng cao.
 • World Handicap System: Đây là hệ thống tính điểm Handicap được áp dụng trên toàn thế giới.
 • Par: Gậy chuẩn, là số lần đánh bóng mà golfer được cho là cần để đưa bóng vào lỗ trong một lỗ golf. Par thường được tính dựa trên độ dài và khó khăn của lỗ golf.
 • Ostrich: Sẽ bị trừ 5 gậy so với gậy chuẩn.
 • Condor: Trừ 4 gậy.
 • Albatross: Trừ 3 gậy.
 • Eagle/ Eagle Golf: Trừ 2 gậy.
 • Birdie: Trừ 1 gậy.
Trong golf có rất nhiều thuật ngữ tính điểm khác nhau
Trong golf có rất nhiều thuật ngữ tính điểm khác nhau
 • Bogey: Được cộng 1 gậy so với gậy chuẩn.
 • Double bogey: Cộng 2 gậy.
 • Triple bogey: Cộng 3 gậy.
 • Over: Cộng 5 gậy.
 • Over 6: Cộng 6 gậy.
 • Hole in One: Một cú đánh duy nhất bóng vào lỗ.
 • Mulligan: Đánh hỏng nhưng được đánh lại vì bạn cùng chơi cho phép.
 • Gross Score: Đây là điểm tổng khi chưa bị trừ điểm chấp.
 • Net: Số điểm còn lại sau khi đã lấy điểm tổng trừ điểm chấp (Gross Score – Handicap).
 • Caddie/ Caddie Golf: Đây là người đồng hành cùng gôn thủ trong cuộc chơi, họ sẽ đưa ra các tư vấn về luật cũng như hỗ trợ kéo bộ gậy golf.
Nắm rõ cách tính điểm golf giúp người chơi so sánh khả năng và thành tích với các golfer khác
Nắm rõ cách tính điểm golf giúp người chơi so sánh khả năng và thành tích với các golfer khác

Cách tính điểm golf chính xác tuyệt đối

Mỗi một sân cỏ golf sẽ có một thiết kế, chiều dài, chiều rộng, cách bố trí hay chướng ngại vật khác nhau. Do đó nguyên tắc chung để tính điểm chơi golf sẽ được tính từ vị trí golfer phát bóng (tee box) sao cho bóng đi hết vào lỗ tại green rồi chuyển hướng tiếp theo.

Để tính điểm golf chính xác nhất bạn có thể áp dụng với 3 cách đó là: cách tính điểm chấp (Handicap), cách tính điểm nét và cách tính gậy âm. Cụ thể như thế nào, bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây nhé.

Cách tính điểm chấp trong golf

Cách tính điểm chấp trong golf
Cách tính điểm chấp trong golf

Sau khi trận đấu đã kết thúc dựa trên quy chuẩn điểm người chơi sẽ nhận được tổng điểm. Và tổng điểm golf sẽ được tính dựa trên công thức: 

Điểm par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double Bogey*0.

Theo cách tính điểm trong môn golf, điểm chấp ngày sẽ được tính theo hệ thống System 36. Theo đó điểm chấp ngày của người tham gia sẽ bằng 36 trừ đi tổng điểm.

Ví dụ: Người chơi đánh 80 gậy với 6 par, 9 bogey, 3 double bogey tổng điểm sẽ là 6*2 +9*1 +3*0 = 21. Điểm Handicap sẽ bằng 36 – 21 = 15.

Cách tính điểm net trong golf

Cách tính điểm net trong golf
Cách tính điểm net trong golf

Công thức tính điểm Net trong golf là: Net Score = Gross Score – Handicap

Trong đó:

 • Net Score là điểm Net, là số điểm thu được của golfer sau khi đã trừ đi số điểm bổ sung dựa trên Handicap của anh ta.
 • Gross Score là điểm Gross, là số điểm thực tế mà golfer đạt được trên một vòng đánh golf.
 • Handicap là Handicap của golfer, được tính toán dựa trên kết quả của các vòng đánh golf trước đó

Ví dụ, nếu một golfer có Handicap là 10 và đạt được điểm Gross Score là 90, thì điểm Net Score của bạn sẽ được tính bằng cách trừ đi Handicap từ Gross Score như sau:

Net Score = 90 – 10 = 80

Do đó, điểm Net Score của golfer trong trường hợp này là 80.

Cách tính điểm gậy âm trong Golf

Điểm gậy âm trong golf là điểm thu được khi golfer đánh ít hơn số gậy quy định cho một lỗ nhất định. Ví dụ, nếu một lỗ đòi hỏi golfer dùng 4 gậy để đánh, nhưng người chơi chỉ dùng 3 gậy để hoàn thành lỗ đó, thì họ sẽ có điểm gậy âm -1.

Cách tính điểm gậy âm trong Golf
Cách tính điểm gậy âm trong Golf

Để tính điểm gậy âm trong golf, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tính số gậy quy định cho mỗi lỗ: Trong mỗi sân golf, các lỗ thường có số gậy quy định khác nhau để hoàn thành lỗ đó. Thông thường, số gậy quy định cho mỗi lỗ sẽ được ghi trên bảng điểm hoặc hướng dẫn của sân golf.
 • Tính số gậy dùng để hoàn thành lỗ: Golfer cần đánh bóng từ tee box đến green, và cần dùng số gậy quy định để hoàn thành lỗ đó. Nếu golfer hoàn thành lỗ đó bằng số gậy ít hơn số gậy quy định, bạn sẽ có điểm gậy âm.
 • Tính điểm gậy âm: Điểm gậy âm sẽ được tính bằng cách trừ số gậy dùng để hoàn thành lỗ từ số gậy quy định của lỗ đó. Ví dụ, nếu lỗ đòi hỏi dùng 4 gậy để hoàn thành, nhưng golfer chỉ dùng 3 gậy để hoàn thành lỗ đó, thì golfer sẽ có điểm gậy âm -1.

Chú ý rằng điểm gậy âm chỉ được tính trong trường hợp golfer đánh ít hơn số gậy quy định cho một lỗ. Nếu golfer dùng nhiều gậy hơn số gậy quy định để hoàn thành lỗ đó, bạn sẽ có điểm gậy dương, và điểm này sẽ được tính bằng số gậy dùng để hoàn thành lỗ trên số gậy quy định của lỗ đó.

Theo hình thức thi đấu thì cách tính điểm golf như thế nào?

Thi đấu cá nhân

Cách tính điểm golf 18 lỗ được nhiều golfer quan tâm nhất hiện nay
Cách tính điểm golf 18 lỗ được nhiều golfer quan tâm nhất hiện nay

Nếu thi đấu theo hình thức cá nhân, cách tính điểm môn golf được quy định dựa vào 3 hệ thống đó là:

 • Đấu gậy – Stroke Play: Người có ít cú đánh nhất trước khi hoàn thành hiệp đấu hoặc toàn bộ vòng đấu sẽ giành chiến thắng.
 • Đấu đối kháng – Match Play:  Match play là một hình thức chơi golf phổ biến. Trong match play, hai golfer chơi trực tiếp với nhau, trong đó mục tiêu của mỗi golfer là đánh được ít gậy hơn đối thủ của mình trên mỗi hố. Điểm số được tính dựa trên số lỗ mà mỗi golfer thắng được trong suốt trận đấu, không phải dựa trên tổng số gậy. Người chơi có thể thắng trận đấu bằng cách giành chiến thắng trên đủ số lỗ được quy định trước (thường là 18 lỗ trong một trận đấu 18 lỗ) hoặc khi đối thủ của họ không thể bắt kịp điểm số sau khi đã đánh đủ số lỗ được quy định.
 • Stableford: Trong thi đấu cá nhân, hệ thống tính điểm Stableford sẽ thưởng điểm cho người chơi ở mỗi lỗ. Điểm này được tính dựa trên số gậy người chơi đã đánh để đưa bóng vào lỗ so với chỉ số index của lỗ đó. Số điểm sẽ được điều chỉnh lên và xuống dựa trên hệ thống tính điểm handicap của golfer, người có nhiều điểm nhất sẽ là người thắng cuộc. 

Thi đấu đồng đội

Thi đấu đồng đội
Thi đấu đồng đội

Bên cạnh thi đấu cá nhân thì thi đấu đồng đội được chia thành thiều thể thức khác nhau, như:

 • Foursome – Đánh luân phiên: Có sự thi đấu giữa 2 đội, và người chơi có thể chọn 1 trong 2 lối chơi là match play hoặc stroke. Từng đội sẽ được giao 1 quả bóng golf để 2 người chơi cùng đội luân phiên đưa bóng vào các lỗ trong suốt trận đấu.
 • Four ball Better Ball: Hình thức này quy định cứ 2 thành viên của 2 đội sẽ đứng ra thi đấu với nhau, mỗi người chơi sẽ được giao 1 quả bóng. Mỗi đội sẽ lựa chọn điểm số thấp nhất trong các lần người chơi đưa bóng vào lỗ để ghi vào bảng kết quả. Ví dụ, nếu 4 người chơi của đội có số điểm lần lượt là 9, 7, 6, 8 thì 6 sẽ là số điểm tốt nhất được ghi nhận.
 • Greensome: Hai đội chơi sẽ cử ra 2 người lần lượt thực hiện các cú phát bóng. Ban tổ chức sẽ chọn ra người có cú đánh tốt nhất, người này sẽ được lựa chọn để thực hiện cú đánh thứ 2. Sau đó 2 người luân phiên thực hiện các cú đánh cho đến khi các lỗ trên sân được hoàn thành.
Cách tính điểm Golf
Cách tính điểm Golf
 • Bloodsome: Đây là thể thức biến thể của Greensome, các đội sẽ thay nhau thực hiện các cú đánh bóng từ tee box. Vị trí đánh dấu thực hiện các cú đánh tiếp theo sẽ dựa vào cú đánh tốt nhất. Cách tính điểm trong golf ở thể thức này là tính điểm theo đấu gậy – stroke play.
 • Texas Scramble: Yêu cầu người chơi của các đội phải đánh ít nhất 4 gậy để tránh tình trạng đội chơi lựa chọn người đánh có kỹ thuật cao nhất đánh cú phát bóng đầu tiên.

Xem thêm: Hole in one là gì? Thực hiện Hole in one có khó không?

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết những cách tính điểm golf chuẩn xác, đúng luật nhất mà các golfer cần nắm để có lợi thế giành được kết quả cao nhất trong các cuộc so tài. Nếu còn thắc mắc điều gì bạn đọc hãy để lại một comment để chúng tôi giải đáp trong thời gian sớm nhất. Theo dõi S Sport để cập nhật những thông tin thú vị về Golf nhé!

Leave a comment