Skip to content Skip to footer

Tìm hiểu luật chơi Golf để trở thành một golfer chuyên nghiệp

Golf là một môn thể thao rất phổ biến trên toàn thế giới, thu hút  hàng triệu người chơi tham gia mỗi năm. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bạn cần phải nắm rõ các luật chơi golf để có thể tham gia một cách tự tin, đúng quy định, tránh bị phạt và trở thành một golfer chuyên nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng S Sport tìm hiểu luật chơi golf cơ bản mà người chơi cần phải biết nhé!

Tầm quan trọng của luật chơi golf

Luật chơi quy định những hành động cần thiết để tránh các tình huống nhầm lẫn, sai sót khi thi đấu
Luật chơi quy định những hành động cần thiết để tránh các tình huống nhầm lẫn, sai sót khi thi đấu

Luật chơi golf đóng vai trò rất quan trọng trong môn thể thao quý tộc này, luật chơi quy định những hành động cần thiết để tránh các tình huống nhầm lẫn, sai sót trong khi thi đấu. Đồng thời, luật còn giúp đảm bảo tính công bằng và độ chính xác trong việc tính điểm và xử phạt. 

Nếu bạn muốn tham gia một vòng chơi golf chuyên nghiệp, hoặc tham gia các giải đấu, bạn cần phải nắm vững các luật chơi và luôn tuân thủ chúng. Nếu không, bạn có thể bị phạt hoặc bị loại khỏi giải đấu.

Ngoài ra, việc nắm vững các luật chơi golf cơ bản cũng giúp bạn tăng tính chuyên nghiệp, có thêm nhiều kinh nghiệm chơi Golf và sự tôn trọng đối với cộng đồng golfer. Bạn sẽ trở thành một người chơi có trách nhiệm và đáng tin cậy trong mắt những người chơi khác.

Chi tiết luật chơi golf từ A – Z nhất định phải biết

Sân chơi golf

Sân chơi golf có rất nhiều điểm quan trọng như Tee box, Farway, Bunker...
Sân chơi golf có rất nhiều điểm quan trọng như Tee box, Farway, Bunker…

Sân golf là nơi diễn ra các vòng chơi và giải đấu golf, thường sân cỏ cần rộng đến vài chục ha và được trồng loại cỏ đắt tiền để không gây cản trở hay làm thay đổi lực, phương hướng cú đánh. Hơn nữa, sân chơi được thiết kế thoáng mát, đẹp mắt và phải yên tĩnh.

Trong luật chơi gôn, sân golf được chia thành 18 hố, mỗi hố đều có độ dài và độ khó khác nhau. Các hố trên sân golf được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 18, và người chơi cần đưa quả bóng vào lỗ golf (còn được gọi là cup) trên mỗi hố bằng cách dùng gậy golf. Người chơi cần hoàn thành 18 hố trên sân để hoàn thành một vòng chơi golf.

Sau đây là một số điểm quan trọng trên sân chơi golf:

 • Tee box: Được hiểu là vị trí đánh quả bóng ban đầu trên mỗi hố, được đánh dấu bằng một khu vực có đất hoặc gỗ. Người chơi cần đặt quả bóng vào tee trước khi đánh.
 • Fairway: Chính là vùng cỏ cắt tỉa thấp giữa tee box và green. Với bề mặt đất bằng và cỏ cắt tỉa thấp, fairway là nơi người chơi có thể đánh quả bóng xa và chính xác.
 • Rough: Đây là khu vực xung quanh fairway với cỏ dày và cao hơn. Nếu quả bóng rơi vào vùng rough, người chơi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đánh bóng.
 • Bunker: Là khu vực trên sân golf có cát và hố. Nếu quả bóng rơi vào vùng bunker, người chơi cần phải dùng gậy đặc biệt để đánh bóng ra ngoài khỏi vùng này.
Khi bóng rơi vào những vị trí khó bắt buộc người chơi phải thể hiện trình độ cứu bóng
Khi bóng rơi vào những vị trí khó bắt buộc người chơi phải thể hiện trình độ cứu bóng
 • Green: Khu vực cuối cùng trên mỗi hố, nơi mà quả bóng cần được đưa vào cup. Green thường có cỏ cắt tỉa rất ngắn và khó đánh.
 • Cup: Là lỗ nhỏ được đặt trên green, nơi mà quả bóng cần phải được đưa vào để hoàn thành mỗi hố.
 • Hazard: Là khu vực trên sân golf mà quả bóng rơi vào có thể gây rủi ro cho người chơi. Hazard bao gồm hai loại: Water hazard (khu vực có nước) và sand trap (khu vực có cát).
 • Out of bounds: Là khu vực bên ngoài ranh giới của sân golf. Nếu quả bóng của người chơi rơi vào vùng này, người chơi sẽ bị trừ điểm và phải đánh lại quả bóng từ điểm trước đó.

Những điểm trên sân chơi golf đóng vai trò quan trọng trong việc xác định điểm số và thể hiện kỹ năng đánh bóng của người chơi.

Mục tiêu và dụng cụ chơi golf

Mục tiêu

Hiểu rõ luật đánh gôn đồng đội sẽ giúp đội bạn tính toán chiến thuật hợp lý
Hiểu rõ luật đánh gôn đồng đội sẽ giúp đội bạn tính toán chiến thuật hợp lý

Đối với một số người, mục tiêu chơi golf của họ chỉ là để giải trí, gặp gỡ làm làm quen đối tác. Số còn lại là chơi golf không chỉ để cho vui mà sẽ hướng đến sự chuyên nghiệp. Chính vì vậy, mục đích của việc chơi golf là sử dụng gậy để đưa bóng từ vị trí Tee Box xuống lỗ ở khu vực Green và càng ít cú đánh càng tốt.

Bạn có thể chơi khóm 3 – 4 người hoặc chơi riêng lẻ. Hơn nữa, nếu bạn thực sự nghiêm túc với bộ môn thể thao này bạn sẽ có cơ hội tham dự những giải đấu, cuộc thi đồng đội hoặc cá nhân. Tuy nhiên, để chơi được chuyên nghiệp không hề đơn giản chút nào, bạn cần phải tính toán, xem xét, đo lường cực kỳ kỹ lưỡng trước khi tung ra cú đánh.

Dụng cụ

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi lên sân cũng là một trong những luật chơi golf bạn cần thực hiện
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi lên sân cũng là một trong những luật chơi golf bạn cần thực hiện

Theo luật chơi golf, người chơi chỉ được mang theo những loại gậy và dụng cụ chính như sau:

 • Gậy golf: Là dụng cụ quan trọng nhất để đánh bóng. Gậy golf được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm gậy driver, gậy fairway, gậy hybrid, gậy iron, gậy wedge và gậy putter.
 • Quả bóng golf: Được làm bằng chất liệu nhựa hoặc cao su, có đường kính từ 42,67 đến 43,18mm và trọng lượng không quá 45,93g.
 • Túi đựng gậy: Là nơi để đựng gậy golf và các phụ kiện khác như quả bóng, găng tay, khăn lau, nước uống và đồ ăn nhẹ.
 • Găng tay golf: Được thiết kế để tăng cường độ bám và giảm ma sát giữa tay và gậy.
 • Kính chắn nắng: Giúp bảo vệ mắt của người chơi khỏi ánh nắng mặt trời và cải thiện tầm nhìn của họ.
 • Giày golf: Thiết kế đặc biệt để giúp người chơi đứng vững trên sân golf và cung cấp độ bám tốt hơn trên mặt cỏ.
 • Đồ đo khoảng cách: Một công cụ điện tử nhỏ có thể đo khoảng cách giữa vị trí người chơi và các vật cản trên sân.

Luật chơi golf chi tiết chính xác – Golf 18 lỗ

Khởi động

 • Không được đánh bóng trước khi đến lượt đánh của mình.
 • Không được chơi bóng khi các nhà đánh giá sân đang đánh giá sân.
 • Không được phép đánh bóng khi có nguy cơ gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Đánh bóng

Người chơi thể hiện những cú swing ấn tượng đẹp mắt
Người chơi thể hiện những cú swing ấn tượng đẹp mắt
 • Không được đánh bóng khi đang di chuyển.
 • Không được đánh bóng vào những người xung quanh hoặc vào những vật dụng không liên quan.
 • Nếu bóng của bạn mắc kẹt trong bunker, bạn chỉ được di chuyển bóng để thoát khỏi vị trí đó nếu theo quy định của sân.

Đánh bóng trên sân

Cách chơi gôn trên sân
Cách chơi gôn trên sân
 • Sau khi đánh bóng, bạn cần phải đợi cho tất cả các người chơi khác đánh bóng trước khi bắt đầu di chuyển tới vị trí tiếp theo.
 • Nếu bạn không tìm thấy bóng của mình, bạn có thể chơi lại từ vị trí đánh trước đó với điểm phạt.
 • Nếu bóng của bạn rơi xuống trong nước, bạn sẽ phải chơi lại từ vị trí đánh trước đó với điểm phạt.

Vị trí đánh bóng

 • Bạn phải đánh bóng từ vị trí đánh bóng được chỉ định trên sân.
 • Nếu bóng của bạn rơi ra ngoài giới hạn của sân, bạn sẽ phải đánh bóng lại từ vị trí đánh trước đó với điểm phạt.

Kết thúc trận đánh golf

Cách chơi golf cho người mới chơi cần phải hiểu và ghi nhớ luật chơi golf
Cách chơi golf cho người mới chơi cần phải hiểu và ghi nhớ luật chơi golf
 • Ván chơi kết thúc khi bạn đánh bóng vào lỗ cuối cùng.
 • Người chiến thắng là người có số điểm thấp nhất sau khi hoàn thành 18 lỗ.

Trên đây là những quy tắc cơ bản trong luật chơi golf. Việc tuân thủ các quy tắc này sẽ giúp bạn trở thành một người chơi golf chuyên nghiệp và tôn trọng các người chơi khác trên sân.

Cách tính điểm khi đánh golf 18 lỗ

Trong luật chơi golf 18 lỗ, điểm số được tính bằng cách đếm số lỗ mà người chơi đánh vào trong số các lỗ có đánh số 1 đến 18. Trên mỗi lỗ, người chơi cố gắng đánh ít số cú đánh nhất có thể để vào lỗ đó. Điểm số của người chơi được tính bằng tổng số lỗ mà người chơi đã đánh vào. Ví dụ, nếu bạn đánh được 80 cú đánh trong 18 lỗ, điểm số của người chơi sẽ là 80.

Tính điểm golf công bằng chính xác để không xảy ra những sai lầm ảnh hưởng đến kết quả
Tính điểm golf công bằng chính xác để không xảy ra những sai lầm ảnh hưởng đến kết quả

Trong một số trường hợp đặc biệt, điểm số của người chơi có thể được điều chỉnh. Ví dụ như khi người chơi sử dụng gậy đánh bóng từ những vị trí không hợp lệ, thì sẽ bị phạt điểm. Hoặc khi bóng của người chơi rơi vào một vùng cỏ dày hoặc hố nước, người chơi có thể được cho phép chơi lại bóng hoặc phải nhận điểm phạt.

Cũng có thể có thêm một số quy định khác tùy vào từng giải đấu và quy định của sân golf cụ thể, nhưng tính điểm theo số lỗ đã đánh vào là quy định chính trong luật chơi golf hiện nay.

Kết luận

Luật chơi golf cực kỳ quan trọng trong trong việc duy trì tính công bằng và thú vị của trò chơi này. Luật chơi cũng giúp cho trận đấu trở nên hấp dẫn, thách thức hơn, và cũng giúp các golfer có thể đánh giá được khả năng của mình so với những đối thủ khác.

Mong rằng phần tổng hợp kiến thức trên đây đã mang đến cho bạn những điều hữu ích, mong bạn sẽ luôn sẵn sàng nhập cuộc với phong thái tự tin, tận hưởng trọn vẹn niềm đam mê với môn thể thao này. Chúc bạn thành công!

Leave a comment