Skip to content Skip to footer

Hướng dẫn cách đánh gậy driver từ A – Z cho người mới tập chơi

Cách đánh gậy driver hiện đang là một trong những tuyệt kỹ mà hẳn golfer nào cũng tò mò và muốn sở hữu nó. Nhìn chung, cách đánh golf này có phần độc đáo, khác lạ và khó hơn so với các cách đánh golf khác. Nhưng nếu bạn là một golfer mới tiếp xúc với bộ môn này, đang có nhu cầu luyện tập, tìm hiểu về cách đánh gậy driver thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Gậy driver là gì?

Gậy driver là cây gậy dài nhất và có  đầu gậy to nhất trong bộ gậy. Nó là cây gậy đầu tiên trong bộ gậy golf. Nó có tác dụng là đưa bóng càng xa càng tốt về phía green. Chính vì tác dụng đó mà gậy driver thường được sử dụng cho cú đánh đầu tiên từ khu phát bóng trên các par-4, par-5 và thậm chí là đến các par-3.

Ngoài ra golf loft của gậy golf driver còn có sự thay đổi từ 8,5° đến 13°. Trong đó,  10,5°  là phù hợp với hầu hết các golfer hiện nay. Những góc lớn hơn sẽ giúp người chơi golf thúc đẩy quỹ đạo cao hơn còn gậy driver có góc nhỏ hơn thì thường được thiết kế để phóng bóng theo quỹ đạo thấp hơn.

Đánh golf với loại gậy driver
Đánh golf với loại gậy driver

Nếu các golfer gặp sai sót trong quá trình setup đường bóng hoặc hạ gậy, đánh bóng đều có thể làm giảm hiệu suất của nó. Còn ngược lại, nếu golfer biết cách đánh gậy driver đúng kỹ thuật, golfer sẽ phát huy được sức mạnh của cây gậy này. 

Với những người mới bắt đầu tập cách sử dụng gậy driver thì điều quan trọng nhất đó là không nên lựa chọn loại gậy quá ngắn hoặc quá dài, nên lựa chọn loại gậy có chiều dài phù hợp với nhất. Để có thể làm được điều đó, người chơi nên chú ý đến các đặc điểm của gậy như: trọng lượng gậy, độ dài thân gậy, thể tích đầu gậy và độ mềm của shaft. Người golfer mới chơi thì nên sử dụng gậy driver có thiết kế phân bổ trọng lượng gậy ra phần rìa và mặt sau để dễ điều khiển nhất.

Tổng hợp cách đánh gậy driver chuẩn kỹ thuật

Những cú driver chất lừ, mạnh mẽ luôn nhận được những chiếc ngả nón điệu nghệ, khâm phục của các đối thủ và lời cổ vũ, tán thưởng của caddy. Điều đó góp phần làm khẳng định vị thế của các golfer trên sân cỏ.

Ngoài ra, kỹ năng đánh golf driver tốt còn là điều kiện kiên quyết để giúp bạn trở thành ngôi sao trong vòng đấu đó và có thể hạ điểm HDC. Đây chính là lý do tại sao khiến cách đánh gậy driver tuy có độ khó nhất định nhưng vẫn được rất nhiều các golfer lựa chọn và muốn tập luyện thuần thục. 

Và để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về các đánh gậy driver này chúng tôi đã ghi chú về tư thế chuẩn bị, cách dừng và hạ gậy dưới đây cho các bạn tham khảo

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị khi đánh gậy driver là một yếu tố vô cùng quan trọng để có được một cú phát bóng chính xác và đẹp mắt. Hãy áp dụng cẩn thận những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để giúp bạn có những phát bóng dài hơn.

Đặc điểm của những chiếc gậy driver là có mặt gậy nhỏ trong tất cả các loại gậy đánh. Chỉ cần bạn để góc đánh ban đầu rộng khoảng ít nhất 14 độ là có thể đánh bóng đi xa một cách phi thường. 

Cách đánh gậy driver được thực hiện với các bước khác nhau
Cách đánh gậy driver được thực hiện với các bước khác nhau

Vậy làm thế nào nếu mặt gậy driver của bạn chỉ có góc từ 9 tới 10 độ mà vẫn có thể cho ra kiệt tác những đường đi bóng thật đẹp mắt, bóng bay cao? Bí quyết đó chính là bạn chỉ cần cho bóng đối diện với gót chân trái, thân trên của bạn nghiêng về phía sau bóng tạo thành đường thẳng với chân trái, chân dang đủ rộng, Sau đó bạn đặt bóng lên tee, tạo cho bản thân một cảm giác thoải mái nhất. vung gậy và đưa bóng bay bổng lên không trung để bóng khi được đánh có thể bay thẳng lên trời cao.

Dừng gậy

Điểm bạn cần chú ý tiếp theo nữa là việc dừng gậy. Để có đường đi bóng đẹp và có cú driver thật mạnh mẽ, bạn hãy đưa hông và vai nhấc lên theo vòng quay gậy, chuyển trọng lượng về chân sau khi đưa gậy lên cao dần. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy trọng lượng của cơ thể dần được chuyển về phía chân phải.

Tuyệt đối không nên chuyển trọng lượng về chân trước khi dừng gậy sau khi đưa gậy lên cao bởi nó làm đảo ngược nơi phát sinh lực và làm cho cú đánh thiếu chính xác. Cách tốt nhất để bạn có thể khắc phục được tình trạng này đó là hơi khuỵu chân sau xuống một tí ở thời điểm dừng gậy để đường đi bóng được đẹp nhất.

Gậy driver tiếp xúc bóng ở nửa trên để có sức bật mạnh nhất. Do đó bạn phải chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy  khi đặt bóng lên tee thì có được các cú driver xa nhất.

Đó là cách dừng gậy vậy còn hạ gậy thì sao? Tìm hiểu ngay phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

Hạ gậy

Cách đánh gậy driver thế nào? Bước hạ gậy là quá trình bạn sử dụng hết những sức mạnh dự trữ và tích lũy năng lượng cho từng cú đánh
Cách đánh gậy driver thế nào? Bước hạ gậy là quá trình bạn sử dụng hết những sức mạnh dự trữ và tích lũy năng lượng cho từng cú đánh

Hạ gậy là quá trình bạn sử dụng hết những sức mạnh dự trữ và tích lũy năng lượng cho từng cú đánh. Để thực hiện bước hạ gậy thì điều đầu tiên bạn cần dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ để dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái để giúp các golfer có  cú đánh driver đẹp mắt, đầy uy lực.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không được dời phần trên cơ thể về chân trái khi hạ gậy đánh bóng bởi nó sẽ khiến bạn bị tiêu hao năng lượng trước khi chạm bóng. Đây chính là lỗi thường xảy ra nhất nên bạn cần ghi nhớ rõ nhé!

Ngoài ra, bạn cũng không nên vung cổ tay quá sớm trong nỗ lực đánh bóng mạnh hơn. Thực tế, nếu bạn muốn cú đánh của mình có lực mạnh hơn thì nên chờ đúng thời điểm để vung lên với tốc độ cần thiết. Hãy gập khuỷu tay phải và nghiêng cổ tay để dồn năng lượng tối đa trước khi tiếp xúc bóng để cho ra những đường đi bóng đẹp nhất nhé! 

Cách tốt nhất để luyện tập đó là hãy để khuỷu tay và cổ tay trái của bạn còn thụ động trong lúc bạn bắt đầu dời trọng tâm sang trái để tạo một cảm giác khác biệt, giúp người chơi trữ được nhiều năng lượng hơn.

Đánh bóng

Đánh bóng là khoảng thời gian bạn được giải phóng năng lượng hoàn toàn. Bạn nên gập khủy tay, cổ tay vẫn giữ trạng thái nghiêng cho tới khi gậy được chạm bóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý giữ đầu hướng về phía sau, đảm bảo cho cú đánh của bạn hướng lên cao và xa.

Bật mí cách duy trì độ rộng và kết thúc cách đánh gậy driver

Để có thể làm được những cú đánh driver tiêu chuẩn thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết giữ được khoảng cách giữa gậy với cơ thể trong suốt quá trình ngắm mục tiêu, vung gậy và hạ gậy.

Khi đánh gậy driver, người chơi cần chú ý duy trì độ rộng sao cho hợp lý
Khi đánh gậy driver, người chơi cần chú ý duy trì độ rộng sao cho hợp lý

Bạn chỉ cần thả lỏng hai vai sao cho cân bằng, đưa gậy ra xa người, đầu gậy để sát với mặt đất, cố định góc phù hợp giữa cổ tay và cánh tay để đảm bảo độ rộng trong quá trình vung gậy thực hiện cú đánh. 

Trong lúc đánh bóng, bạn dồn trọng tâm phù hợp ở từng thời điểm và chuyển động theo gậy. Chân của bạn sẽ chạm nhẹ vào chân trước sau khi dứt điểm cú đánh.

Xem thêm: Tee time là gì? Hướng dẫn cách đặt tee time đúng cách

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn chi tiết về cách đánh gậy driver sao cho chính xác nhất, đẹp mắt nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Leave a comment