Skip to content Skip to footer

Bogey là gì? Tìm hiểu về điểm bogey trong môn golf

Bogey là gì? Bogey là một trong số những thuật ngữ phổ biến dùng trong môn thể thao golf, được xem là cách quy đổi và tính điểm với số gậy sử dụng trên sân để hoàn thành hố golf. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa bogey và những điều thú vị xoay quanh bogey, hãy khám phá cùng SSport nhé. 

Bogey là gì?

Đầu tiên, mời bạn đọc cùng khám phá định nghĩa Bogey là gì. Điểm bogey là thuật ngữ thường dùng trong bộ môn golf để miêu tả kết quả của một lỗ (hole) khi người chơi cần sử dụng một lượt đánh (stroke) nhiều hơn so với tiêu chuẩn của lỗ đó. Một lỗ golf thông thường sẽ có tiêu chuẩn là một số quy định về số lượng đánh cần thiết để đưa bóng vào lỗ. 

Bogey là gì? Bogey miêu tả kết quả của một lỗ (hole) khi người chơi cần sử dụng một lượt đánh (stroke) nhiều hơn so với tiêu chuẩn của lỗ đó
Bogey là gì? Bogey miêu tả kết quả của một lỗ (hole) khi người chơi cần sử dụng một lượt đánh (stroke) nhiều hơn so với tiêu chuẩn của lỗ đó

Cụ thể hơn như sau:

 • Nếu lỗ có tiêu chuẩn là par 3 (cần 1 cú đánh để bóng vào lỗ), người chơi đánh bóng 2 lần thì sẽ có kết quả bogey.
 • Nếu lỗ có tiêu chuẩn là par 4 (cần 2 cú đánh để bóng vào lỗ), người chơi đánh bóng 5 lần thì sẽ có kết quả bogey.

Bogey trong golf thường được thể hiện qua nhiều thuật ngữ đa dạng khác nhau, được kể đến như:

 • Bogey: khi người chơi đánh nhiều hơn 1 lượt so với tiêu chuẩn đặt ra ở lỗ.
 • Double bogey: khi người chơi đánh nhiều hơn 2 lượt so với tiêu chuẩn của lỗ đặt ra.
 • Triple bogey: khi người chơi đánh nhiều hơn 3 lượt so với tiêu chuẩn đã có ở lỗ.
 • Quadruple bogey: khi người chơi đánh nhiều hơn 4 lượt so với tiêu chuẩn đặt ra ở lỗ.
 • Quintuple bogey: khi người chơi đánh nhiều hơn 5 lượt so với tiêu chuẩn của lỗ đặt ra.

Qua những ví dụ cụ thể trên, ta có thể thấy rõ rằng điểm bogey càng tăng, thuật ngữ chỉ số điểm này sẽ tăng thêm tiền tố tuple khi kết quả được ghi nhận. Số điểm bogey sẽ không bị giới hạn ở một con số hay một mức độ cố định cụ thể nào. Đối với những người chơi mới tham gia bộ môn golf, việc hiểu rõ định nghĩa cũng như cách tính điểm bogey là điều khá quan trọng bởi lẽ điểm bogey sẽ được ghi nhận nhiều hơn so với mức bình thường.

Cách quy đổi và tính điểm bogey trong golf

Các golfer mới chơi golf có thể chưa rõ về cách quy đổi và tính điểm bogey trong golf. Hãy cùng khám phá nhé.

Cách quy đổi điểm bogey

Các golfer chắc hẳn đã có thể tự quy đổi điểm bogey sau khi biết bogey là gì, song song với đó là dựa theo các thuật ngữ về par. Bên cạnh việc hiểu và quy đổi được điểm bogey trong golf, người chơi cũng nên nắm vững định nghĩ về par cùng các thuật ngữ liên quan khác khi tính điểm nhé.

Cách quy đổi điểm Bogey thế nào? 1 bogey = 1 over par, 2 bogey = 2 over par,...
Cách quy đổi điểm Bogey thế nào? 1 bogey = 1 over par, 2 bogey = 2 over par,…
 • Định nghĩa về par: trong golf, par là một thuật ngữ để chỉ tiêu chuẩn về số lượng cú đánh (stroke) mà người chơi cần có để đưa quả bóng từ vị trí xuất phát đến lỗ (hole) của một lỗ golf cụ thể. Tiêu chuẩn của par được xác định dựa trên độ dài cùng mức độ khó của lỗ. Ví dụ: par 3 cần 1 cú đánh để bóng vào lỗ, par 4 cần 2 cú đánh để bóng vào lỗ, par 5 cần 3 cú đánh để bóng vào lỗ,…
 • Over par: thuật ngữ dùng để chỉ việc người chơi đánh nhiều cú hơn tiêu chuẩn par của một lỗ cụ thể. Khi người chơi đánh “over par”, có nghĩa là họ đã phải sử dụng nhiều cú đánh hơn so với số cú đánh mà lỗ đó cần có để đưa bóng vào hố.
 • Under par: ngược với over par, thuật ngữ under par dùng để chỉ việc người chơi đánh ít cú đánh hơn tiêu chuẩn par của một lỗ cụ thể. Khi người chơi đánh over par, có nghĩa là họ đã hoàn thành lỗ đó bằng số cú đánh ít hơn so với tiêu chuẩn được đặt ra về số gậy cần có để đưa bóng vào hố.

Sau khi đã hiểu rõ hơn về các định nghĩa, các khái niệm của thuật ngữ tính điểm trong golf, các bạn có thể áp dụng các quy đổi điểm bogey như sau:

 • Bogey = 1 over par
 • Double bogey = 2 over par
 • Triple bogey = 3 over par
 • Quadruple bogey = 4 over par
 • Quintuple bogey = 5 over par

Cách tính điểm bogey

Tại các sân golf, sân có 18 hố tiêu chuẩn sẽ có 72 điểm par, golfer sẽ cần phải sử dụng 72 gậy để hoàn thành các hố golf. Song song với đó, các sân golf tiêu chuẩn cũng sẽ được thiết kế với các hố par khác nhau, gồm có par 3, par 4, par 5(một số loại sân golf khác nhau sẽ được nâng cấp thêm hố par 6).

Cách tính điểm bogey tại par rất đơn giản
Cách tính điểm bogey tại par rất đơn giản

Ở phần này, các bạn sẽ có thể hiểu hơn về cách tính điểm bogey dựa theo các hố par khác nhau, par 3, par 4, par 5:

 • Cách tính điểm bogey tại par 3: 3 gậy là số điểm tiêu chuẩn dành cho người chơi, 4 gậy là điểm bogey, 5 gậy là điểm double bogey, 6 gậy là điểm triple bogey,…
 • Cách tính điểm bogey tại par 4: 4 gậy là số điểm tiêu chuẩn dành cho người chơi, 5 gậy là điểm bogey, 6 gậy là điểm double bogey, 7 gậy là điểm triple bogey,…
 • Cách tính điểm bogey tại par 5: 5 gậy là số điểm tiêu chuẩn dành cho người chơi, 6 gậy là điểm bogey, 7 gậy là điểm double bogey, 8 gậy là điểm triple bogey,…

Có thể thấy, cách tính điểm bogey khá đơn giản, tùy thuộc vào số gậy mà người chơi đánh ra so với số gậy tiêu chuẩn của mỗi par. Người chơi có thể tự ứng dụng để tính điểm bogey của mình. 

Xem thêm: Fairway là gì? Những điều bạn cần biết về Fairway golf

Lưu ý khi tính điểm bogey

Sau khi đã nắm rõ khái niệm bogey là gì cũng như cách tính điểm bogey, các bạn cũng cần phải ghi nhớ một vài lưu ý khi ghi điểm bogey. 

 • Tiêu chuẩn par của hố: để tính điểm bogey, các bạn cần biết về tiêu chuẩn par của hố đó. Tiêu chuẩn này chính là mức để xác định số cú đánh cần thiết để đưa bóng vào lỗ.
 • Số cú đánh: Người chơi sẽ được so sánh số cú đánh của mình với số cú đánh tiêu chuẩn par để tính điểm bogey.
 • Tính điểm: Người chơi hãy trừ đi số cú đánh của mình cho tiêu chuẩn par của lỗ đó để tính điểm bogey. Kết quả của phép tính sẽ xác định được điểm bogey của người chơi. Ví dụ: nếu đánh nhiều hơn par, điểm bogey sẽ là số cú đánh của bạn trừ đi số cú par, ngược lại, nếu đánh ít hơn par, điểm bogey sẽ là số cú par trừ đi số cú đánh.

Kết luận

Bogey là gì? Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin khác nhau về khái niệm Bogey là gì cũng như cách quy đổi, tính điểm bogey sao cho chuẩn xác nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm cho mình những điều mới lạ và bổ ích về thuật ngữ bogey trong bộ môn golf.

Leave a comment