Skip to content Skip to footer

Chipping là gì? Hướng dẫn kỹ thuật Chipping Golf cho người mới chơi

Chipping là gì? Các thao tác thực hiện Chipping Golf có khó hay không? Nếu bạn là một golfer mới chơi bộ môn thể thao quý tộc này và đang tìm hiểu về các kỹ thuật chơi golf hay thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Chipping là gì?

Chipping Golf được hiểu là cú short xung quanh vùng green với bán kính là trong một vòng vài yard của bề mặt putting, là kết quả của bóng sau khi được đánh, chạm đất và lăn về phía lỗ. Thông thường, để thực hiện thủ thuật chipping, người chơi sẽ sử dụng gậy Wedge hoặc gậy sắt 7 hoặc 8.

Có thể đối với những golfer lâu năm, thực hiện những cú chipping sẽ là điều vô cùng dễ dàng nhưng chắc chắn với những người mới chơi thì đây là một điều rất khó khăn. Vậy nên, dưới đây là các bước kỹ thuật chipping cơ bản dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo

Hướng dẫn Chipping Golf cơ bản cho người mới chơi

Thiết lập low point

Người chơi cần thiết lập low point sao cho nó xảy ra đúng vị trí
Chipping là gì? Người chơi cần thiết lập low point sao cho nó xảy ra đúng vị trí

Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là thiết lập low point sao cho nó xảy ra đúng vị trí. Tiếp theo, bạn đặt gậy nằm phía trước bóng hoặc nằm ở trong bóng để những cú đánh bóng được thực hiện dễ dàng hơn. 

Hầu hết những người mới tiếp xúc bộ môn golf thường thiết lập điểm low point khá kem. Bởi họ có thói quen thường nghiêng người và đẩy hông về phía trước khỏi mục tiêu vì họ muốn có những cú đánh bóng nảy và chuẩn xác. Tuy nhiên những động thái này sẽ làm cho phần thân bên phải của người chơi bị thấp hơn, gây ảnh hưởng đến sự thay đổi low point của swing phía sau quả bóng. Đây là lý do chính khiến cho kỹ thuật Chipping của bạn bị hỏng.  

Thiết lập vai 

Cần thiết lập tư thế vai khi thực hiện chipping
Cần thiết lập tư thế vai khi thực hiện chipping

Chipping là gì? Đối với những người mới chơi golf chỉ có nhu cầu thực hiện những cú chipping cơ bản thì có thể tham khảo sử dụng gậy wedge có độ lolf từ 52 tới 56 độ. Bạn nên hướng trọng lượng của mình về phía trước, đánh vào trung tâm trái bóng. Bên cạnh đó, trọng lượng vai trái dồn về phía chân trái, lấy cán gậy làm điểm tựa, di chuyển nhẹ nhàng về phía trước bên phải. 

Bước tiếp theo, bạn cầm tay phải và giữ cánh tay sao cho thẳng nhất, lúc này bạn sẽ cảm thấy phần vai của bạn cao hơn. Sau đó, bạn đo khoảng cách bóng bằng cánh tay phải của mình. Ngoài ra, cơ thể của bạn có thể tiến lên phía trước một chút còn gậy thì tụt lại phía sau quả bóng nếu như phía bên phải của bạn đang bị quá thấp.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý cần nắm chặt tay của mình phía trước, giữ phần vai bên phải cao và phần cơ thể hướng về phía bên trái. Vậy là bạn đã có tư thế rất chuẩn cho những cú chipping rồi!

Swing: Fold và Unfold

Swing: Fold và Unfold
Swing: Fold và Unfold

Nếu như bạn thiết lập được dáng đứng đúng thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện được những cú chipping, những cú đánh bóng đẹp mắt nhất trước khi bóng rơi xuống đất. Nếu golfer nào sở hữu cánh tay dài, vai cao sẽ là một ưu điểm vượt trội, góp phần cải thiện khoảng cách của quả bóng. Tuy nhiên để có một cú backswing tốt nhất, bạn nên gấp cánh tay phải, xoay cổ tay trái sao cho thật nhẹ nhàng, uyển chuyển, di chuyển gậy golf lên trên để tạo sự va chạm một chút ở phía dưới. Bạn không nên để vai phải di chuyển khi backswing vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cú đánh.

Đặc biệt khi đang downswing, bạn cần giữ cho cánh tay phải mở ra và giữ cho khuỷu tay gần ở phía bên dưới. Nếu như bạn cảm thấy phần cổ tay được uốn cong, phần vai phải không bị quá thấp thì bạn sẽ có được cú đánh golf sắc nét nhất trên nền cỏ golf. 

Kỹ thuật Chipping Golf bổng, thấp, lăn, trung bình cụ thể

Chipping là gì? Chắc hẳn golfer nào cũng muốn đạt được thành tích tốt, giảm số cây gậy chơi. Và để làm được điều đó thì buộc các golfer đều phải có kỹ thuật chipping tốt. Bởi chipping golf, pitch và burner shot đều là những yếu tố chính gây ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc.

Để làm được điều này, các golfer cần luyện tập những cú chipping bóng bay thấp, bổng, lăn và trung bình. Dưới đây là một vài trường hợp chipping golf bổng, thấp, lăn, trung bình cụ thể cho bạn tham khảo:

 • Trường hợp 1: Kỹ thuật chipping bóng lăn, thấp.

Để thực hiện được kỹ thuật chipping bóng bay lăn và thấp thì điều đầu tiên cần phải chú ý là khoảng cách giữa 2 bàn chân bằng khoảng cách 2 gang tay.

Việc giữ khoảng cách 2 chân bằng khoảng cách 2 ngang tay sẽ giúp mặt gậy tiếp xúc bóng có xu hướng quét qua mà không xúc bóng theo đường swing ngắn và kết thúc thấp.

Kỹ thuật chipping bóng lăn, thấp sẽ rất phù hợp để áp dụng tại các sân golf có green rộng, bằng phẳng, địa hình dễ đi để giúp bóng lăn tới mục tiêu dễ dàng hơn. 

Hướng dẫn kỹ thuật chipping cụ thể và cơ bản
Chipping là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chipping cụ thể và cơ bản
 • Trường hợp 2: Kỹ thuật chipping bóng golf bay trung bình.

Để thực hiện kỹ thuật chipping bóng bay trung bình này, golfer cần giữ khoảng cách 2 bàn chân cũng sẽ xa hơn 1 gang tay, chiều dài khoảng cách cụ thể dao động từ 30 – 35cm.

Tư thế này sẽ giúp cho mặt gậy có thể húp trọn đáy của bóng cũng như đưa đường swing đi dài và kết thúc cao hơn, cho ra kết quả bóng đi cao và xoáy, từ đó giúp golfer kiểm soát điểm rơi bóng chính xác hơn.

 • Trường hợp 3: Kỹ thuật chipping bóng bổng, cao.

Để thực hiện kỹ thuật chipping bóng bổng, cao, golfer cần có tư thế đứng với khoảng cách 2 bàn chân rộng khoảng nửa mét, hướng mũi chân và mặt gậy vuông góc với mục tiêu khi ở tư thế chuẩn bị. Kỹ thuật chipping bóng bổng, cao thường được dùng trong những tình huống tiếp cận green ngắn và có hổ cát trước mặt. 

Bên cạnh đó, để thực hiện kỹ thuật chipping bóng bổng, cao một cách tốt nhất, golfer cũng nên sử dụng gậy wedge 56 hoặc 60 độ để cho ra những cú đánh chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bẻ cổ tay tối đa từ khu backswing tới vị trí 9 – 10 giờ và xoay vai về trước sao cho gậy được giữ dưới bóng, hai tay tiếp tục hướng về trước. Khi đánh golf, golfers cần mở mặt gậy để bóng bay cao và xoáy nhiều hơn.

Cách luyện tập Chipping Golf

Lưu ý các yếu tố khi luyện tập chipping golf: gậy phù hợp, phương pháp tập, khoảng cách hợp lý,...
Lưu ý các yếu tố khi luyện tập Chipping là gì: gậy phù hợp, phương pháp tập, khoảng cách hợp lý,…

Mỗi một kỹ thuật Chipping thấp, cao, trung bình đều sẽ có đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, để tạo ra một cú chipping hoàn hảo thì các golfer đều cần lưu ý một số các yếu tố sau đây:

 • Gậy để chipping: Đối với những người mới bắt đầu tập chơi golf, bạn hãy chọn cho mình một chiếc gậy sắt 7 hoặc 8 hoặc gậy wedge. Cụ thể Sand wedge (SW) cho cú bay bổng hoặc xuống dốc. Còn gậy Pitching wedge (PW) cho cú chip xa.
 • Phương pháp tập: Người chơi nên chọn phần đất phẳng, có cỏ ngắn, nhắm vào 1 điểm cách điểm gạch bóng từ 3 – 5m.
 • Ước lượng khoảng cách: Ước lượng khoảng cách sẽ giúp bạn cân nhắc lực trong lần tập tiếp theo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là còn tùy thuộc vào địa hình nên khoảng cách bóng lăn sẽ khác nhau.
 • Áp dụng thực tế: Bạn nên cố gắng chipping bóng lăn lại gần cờ nếu bóng rơi sát với green nhưng không putt được. Trường hợp bóng rơi cách mép green 2m và từ mép cách cờ 7m, người chơi nên ngắm 1 điểm trên green nằm giữa chân và cờ. Tiếp theo sử dụng gậy PW đánh bóng vào điểm. Sau đó theo dõi bóng di chuyển để xác định đường putt.

Lưu ý khi thực hiện thao tác Chipping Golf

Ngoài việc lựa chọn một chiếc gậy golf phù hợp, các golfer cũng cần nắm rõ một số lưu ý khi chipping golf để đạt được kết quả tốt nhất dưới đây: 

 • Giữ đúng tư thế đứng đồng thời căn lực tác động một lực vừa phải vào bóng khi thực hiện chipping. Không nên tác động lực quá mạnh vì bạn có thể sẽ làm bản thân mình bị thương. 
 • Golfer cần cầm gậy golf chặt hơn so với gậy putter một chút.
 • Thực hiện động tác “xoay” và “giữ” một cách thành thạo đối với cú đánh ngắn.
 • Giữ tư thế cổ tay nguyên vẹn đồng thời hạn chế xoay 2 bàn tay khi thực hiện các cú chipping

Xem thêm: Bogey là gì? Tìm hiểu về điểm bogey trong môn golf

Lời kết

Mong rằng bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được khái niệm chipping là gì và cung cấp cho bạn rất nhiều điều bổ ích. Nếu bạn cũng là một người đam mê bộ môn golf và muốn tìm hiểu thêm về bộ môn này thì hãy đón đọc thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé! 

Leave a comment