Skip to content Skip to footer

Khoảng cách đánh các gậy golf chuẩn Quốc tế cho mọi Golfer

Khoảng cách đánh các gậy golf chính là khoảng cách mà người chơi đạt được sau mỗi cú vung gậy. Nếu bạn kiểm soát tốt từng cú đánh trình độ và kỹ năng chắc chắn được cải thiện một cách rõ rệt. Thế nhưng đối với từng loại gậy khoảng cách này sẽ khác nhau, và nếu muốn có được cú đánh chất lượng nhất bắt buộc người chơi vừa phải biết chọn dòng gậy phù hợp, vừa phải biết sử dụng chúng đúng thời điểm.

Yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách đánh các gậy golf?

Theo như các chuyên gia, khoảng cách đánh các gậy golf sẽ phụ thuộc rất nhiều và các yếu tố như là loại bóng, loại gậy đang dùng, điều kiện sân cỏ fairway cỏ mềm hay cỏ cứng, thời tiết…Nếu muốn có được những cú swing chất lượng, kỹ thuật tốt, golf thủ cần có sự tính toán kỹ lưỡng để cân đối các yếu tố như là:

Yếu tố thời tiết

Thời tiết thay đổi tác động một phần không hề nhỏ vào khoảng cách đánh các gậy golf
Thời tiết thay đổi tác động một phần không hề nhỏ vào khoảng cách đánh các gậy golf
  • Gió: Có thể nói gió là một trong những tác động lớn nhất đến quá trình bóng bay. Hơn nữa, trên sân thực tế sẽ thường xuyên thay đổi về hướng gió là lượng gió bất ngờ khiến cho đường bóng bay bị lệch đi ít nhiều. Bởi vậy mà hiện nay, các nhà thiết kế bóng golf đã tính toán đến yếu tố để hạn chế sức cản của gió lên bóng. Điển hình nhất là bề mặt bóng gồ ghề sẽ cản gió tốt hơn bề mặt bóng trơn.
  • Nhiệt độ: Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm mật độ không khí dẫn đến lực cản của bóng golf ít hơn.
  • Độ ẩm: Khi độ ẩm tăng lên sẽ giúp bóng bay xa hơn thế nhưng ảnh hưởng đến khoảng cách là rất nhỏ.

Yếu tố địa hình

Nếu như theo nguyên tắc, bóng golf sẽ bau xa hơn khi đánh xuống dốc và khi đánh lên dốc thì khoảng cách ngắn hơn. Tuy nhiên, không có mối tương quan khoảng cách 1:1 giữa mỗi yard của độ dốc với khoảng cách bị mất và đạt được.

Yếu tổ thể trạng và kỹ thuật

Giới tính, thể lực, độ tuổi, tốc độ swing làm ảnh hưởng ít nhiều đến khoảng cách đánh các gậy golf
Giới tính, thể lực, độ tuổi, tốc độ swing làm ảnh hưởng ít nhiều đến khoảng cách đánh các gậy golf

Giới tính, thể lực và độ tuổi hay tốc độ swing cũng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến khoảng cách đánh các gậy golf. Trong đó, lực đánh và kỹ thuật đánh là hai yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến khoảng cách đánh của từng dòng gậy. Bởi thực tế, khoảng cách có thể biến đổi từ người chơi này sang người chơi khác.

Có một điều mà golfer cần hiểu là việc biết được khoảng cách đánh của mình quan trọng hơn nhiều so với việc biết khoảng cách của mỗi loại gậy là bao xa. Lý do là vì khoảng cách đánh trung bình của mỗi người chơi sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Khoảng cách đánh của các gậy gôn chuẩn Quốc tế golfer cần biết

Việc xác định chính xác khoảng cách đánh bóng của bản thân luôn là điều quan trọng. Theo như phân tích của tạp chí SuperGolf đã chỉ ra khoảng cách chi tiết đối với từng loại gậy như sau:

Khoảng cách đánh các gậy golf gỗ woods

Khoảng cách đánh các gậy golf gỗ woods
Khoảng cách đánh các gậy golf gỗ woods

Về cơ bản, golfer sẽ đạt khoảng cách tối đa khi sử dụng gậy golf làm bằng gỗ. Nếu người chơi có điểm handicap trung bình, họ sẽ đạt được khoảng 220 yard khi sử dụng gậy gỗ số 1 (drive). Trong khi đó, khoảng cách trung bình mà người chơi chuyên nghiệp có thể đạt là 285 yard.

Golfer có thể đưa bóng đến khoảng cách 205 yard đối với gậy số 3 và 190 yard đối với gậy gỗ số 5. Bên cạnh đó, golfer nữ có handicap trung bình họ sẽ đạt khoảng cách 175 yard đối với gậy gỗ số 1, gậy gỗ số 3 sẽ khoảng 140 yard. Bạn nên nhớ, gậy golf gỗ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn muốn có cú phát bóng dài trên vùng fairway.

Bảng khoảng cách đánh các gậy golf gỗ woods:

GậyNamNữ
Driver200-230-260150-175-200
3-wood180-215-235125-150-180
5-wood170-195-210105-135-170
Bảng khoảng cách đánh các gậy golf gỗ woods

Khoảng cách đánh các gậy golf sắt

Khoảng cách đánh các gậy golf sắt
Khoảng cách đánh các gậy golf sắt

Đối với những người mới chơi golf thường sẽ đạt khoảng cách từ 100 yard khi dùng gậy sắt số 9, sử dụng gậy sắt số 3 đạt 175 yard. Theo quy định, khoảng cách sẽ càng giảm thì số gậy càng cao. Thường thì khi số gậy tăng lên 1 đơn vị đồng nghĩa với khoảng cách đánh bóng sẽ giảm khoảng 10 yard. Đối với golf thủ nữ, con số sẽ giảm tiếp 20%. Cụ thể sử dụng gậy golf sắt số 9 sẽ có khoảng cách là 80 yard, gậy số 3 là 145 yard.

Bảng khoảng cách đánh các gậy golf sắt:

Gậy sắt Nam Nữ
2-iron170-195-210105-135-170
3-iron160-180-200100-125-160
4-iron150-170-18590-120-150
5-iron140-160-17080-110-140
6-iron130-150-16070-100-130
7-iron120-140-15065-90-120
8-iron110-130-14060-80-110
9-iron95-115-13055-70-95
Bảng khoảng cách đánh các gậy golf sắt

Khoảng cách đánh các gậy golf hybrid/ rescue

Khoảng cách đánh các gậy golf hybrid/ rescue
Khoảng cách đánh các gậy golf hybrid/ rescue

Nói đến gậy golf thì hybrid là một mẫu gậy không thể thiếu đối với mọi golfer. Dòng gậy này có thể thay thế gậy sắt trong bộ gậy golf. Hybrid có độ dài cán tương tự như gậy golf sắt nhưng bề ngoài lại giống gậy gỗ. Mẫu gậy này sẽ giúp người chơi hạn chế tối đa các lỗi thường gặp, nhất là ở phần cỏ semi-rough.

Chưa hết, gậy golf hybrid hạn chế việc gặp vấn đề tại vùng cỏ rậm, khoảng cách đánh các gậy golf hybrid không có nhiều khác biệt so với các loại gậy sắt có số tương ứng. Ưu điểm lớn nhất của em gậy này là thiết kế đầu gậy gia tăng sự ổn định. Khoảng cách với gậy golf hybrid số 2 là 185 yard, số 3 là 175 yard, số 4 là 165 yard và gậy golf số 5 là 155 yard. Như vậy số quy định trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi khoảng 10 yard cũng giống như gậy sắt.

Khoảng cách đánh các gậy golf wedge

Khoảng cách đánh các gậy golf wedge
Khoảng cách đánh các gậy golf wedge

Trong những cú đánh bóng ngắn sẽ luôn ưu tiên sử dụng gậy golf wedge, lúc này khoảng cách đánh các gậy golf wedge sẽ có sự khác biệt.

  • Pitching wedge: Đối với những người chơi trung bình sử dụng wedge có thể đạt được khoảng cách là 90 yard.
  • Sand wedge: Dòng gậy này thường được dùng cho các cú đánh từ bunker đến green với khoảng cách dao động trong khoảng 65 – 75 yard.
  • Lob wedge: LW được thiết kế để đạt khoảng cách từ 50 – 60 yard.

Một số giải pháp giúp bạn tăng khoảng cách đánh các gậy golf

Bên cạnh việc tìm hiểu khoảng cách đánh các gậy golf, golfer cũng cần nắm được cách để có được khoảng cách đánh tốt nhất. Chính vì vậy mà S Sport sẽ bật mí đến bạn một số giải pháp để đáp ứng được mục đích trên như sau:

Trang bị bộ gậy golf phù hợp

Khoảng cách đánh gôn của các loại gậy sẽ khác nhau
Khoảng cách đánh gôn của các loại gậy sẽ khác nhau

Điều quan trọng nhất là chọn bộ gậy golf phù hợp với cơ địa và phong cách chơi của bạn. Hãy tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc nhân viên tư vấn tại các cửa hàng golf để chọn bộ gậy có góc độ nghiêng, độ cứng và trọng lượng phù hợp với bạn.

Tập luyện và rèn kỹ năng đánh gậy

Thường xuyên và chăm chỉ tập luyện là quan trọng nếu bạn muốn nâng cao khoảng cách đánh gậy golf tốt nhất. Luyện tập các kỹ thuật đúng cách như cách đánh bóng, tư thế đứng đánh golf, quỹ đạo đánh, và việc sử dụng cơ thể và cán gậy một cách hiệu quả.

Cải thiện lực đánh và độ linh hoạt cơ thể

Golfer cần cải thiện lực đánh và độ linh hoạt cơ thể
Golfer cần cải thiện lực đánh và độ linh hoạt cơ thể

Để tăng cường lực đánh và linh hoạt cơ thể, bạn có thể thực hiện các bài tập tập trung vào cơ tay, cơ vai, cơ lưng và cơ chân. Điều này giúp bạn có thể tạo ra sức mạnh và tốc độ cần thiết để tăng khoảng cách đánh.

Xem xét kỹ thuật swing

Khoảng cách đánh xa của các gậy golf còn phụ thuộc một phần vào kỹ thuật swing của golfer
Khoảng cách đánh xa của các gậy golf còn phụ thuộc một phần vào kỹ thuật swing của golfer

Đôi khi, chỉnh sửa kỹ thuật swing của bạn có thể giúp tăng khoảng cách đánh. Golfer có thể học với một huấn luyện viên chuyên nghiệp để đánh giá và cải thiện kỹ thuật swing của bạn. Họ sẽ góp ý, chỉ ra những điểm yếu và đưa ra các chỉ dẫn cụ thể để giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất swing.

Tham khảo: Tư thế đánh golf chuẩn chuyên gia cho người mới bắt đầu

Kết luận

Trên đây là thông tin về khoảng cách đánh các gậy golf chuẩn Quốc tế cùng các nội dung liên quan mà bạn đọc có thể tham khảo. Bằng việc đánh giá được khoảng cách đánh các gậy golf chuẩn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình. S Sport chúc bạn thành công, có được những cú swing chính xác, đẹp mắt nhất khi luyện tập và thi đấu nhé!

Leave a comment