Skip to content Skip to footer

Fairway là gì? Những điều bạn cần biết về Fairway golf

Fairway là gì? Cụm từ Fairway là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong bộ môn thể thao quý tộc golf. Với những người mới, ắt hẳn cụm từ Fairway vẫn còn khá xa lạ. Hãy cùng SSport tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa Fairway cũng như các thông tin khác xoay quanh khái niệm này nhé. 

Fairway là gì?

Một thuật ngữ vô cùng quen thuộc không thể bỏ qua khi nhắc đến bộ môn golf đó là Fairway. Đây là cụm từ dùng để chỉ khu vực kéo dài từ điểm phát bóng cho đến gần vị trí green. Khi bóng ở vùng Fairway, người chơi rất dễ đánh bóng vào khu vực green, đơn giản hơn cả khu vực rough hay hazards. Chính vì thế, hầu hết các golfer đều muốn phát bóng đến khu vực fairway này. 

Fairway là gì? Fairway là thuật ngữ chỉ khu vực kéo dài từ điểm phát bóng cho đến gần vị trí green
Fairway là gì? Fairway là thuật ngữ chỉ khu vực kéo dài từ điểm phát bóng cho đến gần vị trí green

Theo cơ quan quản lý và bảo tồn luật golf, không có khái niệm cụ thể nào để định nghĩa cho câu hỏi “Fairway là gì”. Những người chơi golf chuyên nghiệp đã đưa ra những cách định nghĩa về Fairway, cụ thể như sau:

 • Cách 1: Fairway là khoảng sân cỏ có cấu trúc cỏ ngắn và mịn nằm giữa vị trí tee box và khu vực green của lỗ golf, có thể nói đây là mục tiêu chung của người chơi với mọi lỗ trừ điểm par 3.
 • Cách 2: Fairway là khu vực hạ cánh lý tưởng của cú tee, đồng thời cũng là đoạn nối từ điểm người chơi phát bóng (tee box) cho đến điểm cuối (lỗ trên green).

Đối với mặt cỏ, khu vực Fairway có quy định cỏ phải được cắt ngắn, cắt sát để có thể dễ phân biệt. Bên cạnh đó, cỏ ở khu vực rough cũng cao hơn so với cỏ ở vùng fairway. Vậy nên người ta thường xem khu vực rough là vùng đóng khung vùng Fairway.

Theo quy định sân golf quốc tế, đường Fairway sân 9 lỗ, 18 lỗ hay 36 lỗ đều sẽ có đường trải dài từ điểm phát bóng. Đoạn trải dài này có thể bằng phẳng hoặc khúc khuỷu, được sắp xếp các chướng ngại vật khác nhau (hố cát, bẫy bùn, hồ nước, lối đi,…) nhằm tăng thêm độ khó cho trò chơi, tạo cho người chơi cảm giác muốn được chinh phục và vượt qua thử thách. 

Bạn biết gì về Fairway trong bộ môn golf?

Những thông tin trên đã phần nào giúp bạn đọc hiểu được về khái niệm Fairway là gì. Hãy cùng theo dõi thêm những điều thú vị dưới đây về Fairway nhé. 

Đặc điểm vùng Fairway

Fairway là gì? Vùng Fairway trong sân golf có nhiều điểm đặc biệt về vị trí, không gian độ cao cỏ cũng như phân chia các hố
Fairway là gì? Vùng Fairway trong sân golf có nhiều điểm đặc biệt về vị trí, không gian độ cao cỏ cũng như phân chia các hố

Vùng Fairway trong sân golf có những đặc điểm chính sau đây:

 • Cỏ bằng phẳng, cắt ngắn: Vùng cỏ Fairway được chăm sóc bằng cách cắt ngắn để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi khi đánh bóng. Cỏ ở khu vực này sẽ được cắt ngắn hơn so với khu vực rough và dài hơn so với vị trí green.
 • Vị trí chiến lược: Fairway thường được thiết kế với các vị trí chiến lược, giúp người chơi thể hiện được những cú đánh chuẩn xác vào lỗ. 
 • Không gian rộng: Fairway thường được thiết kế rộng hơn so với khu vực green, tùy thuộc vào từng khu vực sân golf khác nhau mà sẽ có kích thước không giống nhau. Bên cạnh đó, khu vực này còn được thiết kế không gian rộng để giúp người chơi đánh bóng mà không phải lo lắng về việc đánh chệch khỏi vùng quy định.
 • Phân chia các hố: Fairway là khu vực kết nối giữa các tee (điểm bắt đầu) và green. Song song với đó, Fairway sẽ tạo ra những đoạn đường thách thức cho người chơi.

Tiêu chuẩn đường Fairway

Tiêu chuẩn đường Fairway là gì? Đường Fairway được yêu cầu có diện tích rộng, kích thước có đúng tiêu chuẩn, các bẫy bunker hợp lý,...
Tiêu chuẩn đường Fairway là gì? Đường Fairway được yêu cầu có diện tích rộng, kích thước có đúng tiêu chuẩn, các bẫy bunker hợp lý,…

Xét về mặt tiêu chuẩn, đường Fairway cần được thiết kế theo một số quy định chung như sau:

 • Diện tích rộng rãi: Đường Fairway tại sân golf thường được thiết kế với bề rộng đủ tiêu chuẩn để người chơi có không gian thể hiện những cú đánh siêu phẩm mà không gặp phải sự giới hạn nào về diện tích.
 • Cỏ được cắt tỉa đúng tiêu chuẩn: Cỏ trong khu vực Fairway cần có độ cao vừa phải, không quá cao, nhằm đảm bảo người chơi tiếp cận bóng và thực hiện các cú đánh xa dễ dàng hơn.
 • Thiết kế với các bẫy bunker: Một số sân golf sẽ tăng thêm cho người chơi sự thử thách bằng cách thêm các chướng ngại vật ở gần vùng fairway. Các bẫy này sẽ phát huy khả năng thử thách sự kiên nhẫn và óc phán đoán của các golfer.

Đôi nét về gậy Fairway trong môn thể thao golf

Ngoài khu vực Fairway được kể trên, loại gậy golf dùng riêng trong vị trí này được gọi là gậy Fairway. Loại gậy gỗ này được thiết kế với góc loft phù hợp, chỉ dùng cho những cú đánh bóng dài. Gậy Fairway bao gồm các loại gậy số 3, số 4, số 5, số 7. Gậy số 2 cũng có mặt trong bộ gậy Fairway tuy nhiên chúng ít được sử dụng hơn so với các loại gậy kể trên.

Gậy Fairway dành riêng cho khu vực Fairway trong bộ môn thể thao golf
Gậy Fairway dành riêng cho khu vực Fairway trong bộ môn thể thao golf

 Với bộ môn thể thao quý tộc này, người ta chia gậy gỗ Fairway thành 2 loại chính là Strong và Standard Fairway. Trên thực tế, gậy Strong có góc golf nhỏ hơn gậy Standard Fairway, vì thế mà những cú đánh bằng gậy Strong có đường bóng bay xa và chuẩn xác hơn. Loại gậy này thường có góc loft từ thấp đến cao với chiều dài giảm dần, được kể đến như sau:

 • Gậy Fairway số 3: góc loft dao động khoảng từ 13 – 15 độ.
 • Gậy Fairway số 4: góc loft dao động khoảng từ 16 – 18 độ.
 • Gậy Fairway số 5: góc loft dao động khoảng từ 17 – 19 độ.
 • Gậy Fairway số 7: góc loft dao động khoảng từ 20 – 22 độ.

Gậy Fairway có công dụng đánh bóng ở khu vực Fairway, trên tee, hoặc trong trường hợp người chơi đang cần có đường bóng dài để bóng đi đến vùng green. Tuy nhiên, việc miêu tả độ dễ dàng khi đưa bóng từ vùng Fairway chỉ là trên lý thuyết, thực tế người chơi có thể bị thử thách khá nhiều để dẫn bóng về vị trí như ý muốn. Để chinh phục được những thách thức khác nhau trên sân golf, các bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái và hãy luôn chăm chỉ tập luyện để nâng cao kỹ thuật nhé.

Xem thêm: TOP 3 thầy dạy Golf Hà Nội được nhiều golfer theo học nhất hiện nay

Kết luận

Fairway không những là thuật ngữ miêu tả một khu vực trong sân golf mà nó còn là cụm từ để chỉ loại gậy golf dùng riêng cho vị trí sân nhất định trong vòng chơi. Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin khác nhau để trả lời cho câu hỏi Fairway là gì và những kiến thức xoay quanh Fairway Golf. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm cho mình được những kiến thức mới mẻ và bổ ích.

Leave a comment