Skip to content Skip to footer

Par là gì? Những điều cần biết về par trong golf

Par là gì? Thuật ngữ par là một từ thường dùng trong bộ môn thể thao golf quý tộc. Chắc hẳn những golfer chuyên nghiệp đã không còn xa lạ gì đối với cụm từ này. Tuy nhiên, đối với người mới chơi thì đây quả thực là một định nghĩa mơ hồ. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về par và những ý nghĩa của par trong golf nhé.

Par là gì? 

Par là gì? Par là số lần gậy mà một người chơi cần để hoàn thành một hố nhất định
Par là gì? Par là số lần gậy mà một người chơi cần để hoàn thành một hố nhất định

Par là gì? Thuật ngữ par trong bộ môn golf được dùng để mô tả số lần gậy mà một người chơi cần để hoàn thành một hố nhất định trên sân golf. Par có chức năng chính là làm chuẩn mực để xác định cũng như đánh giá hiệu suất của người chơi, hay còn có thể hiểu là điểm tiêu chuẩn. “Under par” là số gậy người chơi dùng dưới số tiêu chuẩn để hoàn thành đủ 18 hố golf.

Có bao nhiêu loại par golf?

Trên thực tế, par trong golf sẽ được chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

Par của từng hố golf

Par của từng hố golf có thể hiểu là số gậy tiêu chuẩn mà người chơi golf sẽ cần thực hiện để hoàn thành lượt chơi của mình. Ví dụ tại hố par 3, golf cần phải dùng 3 gậy để thực hiện hố đó, nếu chỉ dùng 2 gậy được gọi là 1 under par, ngược lại dùng 4 gậy là 1 over par. Chiều dài của các hố golf và par được quy định như sau:

  • Par 3 có chiều dài 225m
  • Par 4 có chiều dài 225m đến 434m
  • Par 5 có chiều dài 435m trở lên.

Các hố par phổ biến thường được sử dụng nhất là par 3, par 4 và par 5, hố par 6 trở lên thường khá ít gặp. Theo quy định, hố par 3 sẽ là hố có chiều dài ngắn nhất, tiếp đến sẽ là các hố có chiều dài dài hơn, hố par 4, par 5 và par 6.

Par của từng hố golf
Par của từng hố golf

Các trường hợp của từng hố par golf như sau:

  • Hố par 3: người chơi chỉ cần thực hiện một cú đánh để dẫn bóng lên vị trí green sau đó dùng 2 cú putt để bóng đi vào lỗ. Tổng là 3 gậy.
  • Hố par 4: người chơi chỉ cần thực hiện 2 cú đánh để dẫn bóng lên vị trí green sau đó dùng 2 cú putt để đưa bóng đi vào lỗ. Tổng là 4 gậy.

Par tiêu chuẩn của sân golf

Các sân golf sẽ được bố trí với 18 lỗ, par tiêu chuẩn của một sân golf là số gậy mà golfer dự kiến phải hoàn thành khi chơi 1 lượt trên sân cỏ. Các sân golf diện tích lớn thường có số par dao động từ 69 – 74 par, phổ biến nhất là các par 70, 71, 72.

Một sân golf tiêu chuẩn sẽ có các quy định nghiêm ngặt về việc bố trí các hố par, ví dụ: bốn hố par 3, mười hố par 4, bốn hố par 5, tổng số par là 72. Các bạn có thể kết hợp thêm par của các hố trên sân golf, từ đó tính được số par toàn bộ sân.

Cách tính điểm par trong golf

Những người chơi mới gia nhập bộ môn thể thao quý tộc ắt hẳn chưa hiểu rõ về cách tính điểm par trong golf, hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé.

Cách tính điểm par của từng hố golf

Cách tính điểm par của từng hố golf trên thực tế không hề khó như chúng ta nghĩ. Điểm golf của người chơi sẽ được tính với 1 vòng chơi hoàn chỉnh, hoặc có thể là trên một hố golf cá nhân nào đó. Nếu người chơi thực hiện thành công par 3 với 3 gậy sẽ được công nhận là parred the hole hoặc level par. 

Ngược lại, nếu người chơi hoàn thành par 3 với 4 gậy, bạn đã bị over par. Mặt khác, nếu người chơi chỉ cần sử dụng 3 gậy cho hố par 3, ở hố chơi đó bạn đạt thành tích under par. Tương tự với các hố par 4, par 5,… chúng ta đều tính như thế để biết người chơi được under par hay over par. 

Cách tính điểm par của từng hố golf khá đơn giản
Cách tính điểm par của từng hố golf khá đơn giản

Cách tính điểm par trên toàn sân golf

Với sân 18 lỗ, người chơi cũng có thể tính điểm tương tự như với cách tính hố golf cá nhân, điểm par cần đạt là 72. Ở trường hợp này, nếu người chơi đánh tới 85 gậy có nghĩa là bạn đã bị over par, ngược lại, chỉ cần 68 gậy đã hoàn thành lượt chơi, bạn đạt kết quả under par. Có thể thấy, cách tính điểm golf tưởng chừng như rắc rối nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản.

Xem thêm: PGA Tour là gì? Bật mí về giải golf đẳng cấp quốc tế

Làm thế nào để đạt được Under par khi chơi golf?

Đối với các golfer chuyên nghiệp, việc đạt được under par ở mỗi par là điều khá đơn giản. Tuy nhiên, với những người mới chơi hoặc mới tìm hiểu về bộ môn thể thao này, việc đạt được under par quả là điều khó nhằn. Chính vì thế, các newbie cần nắm rõ các quy định và luật chơi của môn golf, đồng thời kết hợp tập luyện thường xuyên cùng với đội ngũ HLV chuyên nghiệp, giúp nâng cao kỹ thuật cùng lối chơi trở nên điêu luyện hơn. 

Kết luận

Bộ môn thể thao quý tộc golf có rất nhiều những thuật ngữ chuyên môn độc đáo để chỉ về nhiệm vụ, cách tính điểm cũng như kỹ thuật chơi,… Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin khác nhau về định nghĩa par là gì cũng như cách tính điểm par thế nào. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích và thú vị về các thuật ngữ golf.

Leave a comment