Skip to content Skip to footer

Gậy wedge là gì? Có những loại gậy wedge nào?

Đối với các golfer chuyên nghiệp, họ không hề xa lạ gì với các loại gậy golf đa dạng khác nhau trong bộ môn thể thao quý tộc này. Tuy nhiên đối với người mới chơi, phải mất một thời gian để họ có thể phân biệt và chọn lựa được loại gậy golf phù hợp với lối chơi cũng như kiểu đánh bóng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu gậy wedge là gì trong môn golf nhé.

Gậy wedge là gì?

Theo thuật ngữ chuyên môn của golf, gậy golf wedge là loại gậy đánh bóng kỹ thuật, nằm trong nhóm các loại gậy golf sắt. Loại gậy này được thiết kế để thực hiện các cú đánh đặc biệt, có khoảng cách ngắn và trung bình dẫn bóng đến vị trí green.

Gậy wedge là gì? Gậy golf wedge là loại gậy đánh bóng kỹ thuật
Gậy wedge là gì? Gậy golf wedge là loại gậy đánh bóng kỹ thuật

Gậy wedge thuộc loại gậy sắt trong số các loại gậy golf như gậy gỗ, gậy sắt và gậy gạt. Đây là loại gậy chiếm nhiều cái nhất: có góc loft cao nhất, shaft ngắn nhất và đầu gậy nặng nhất. Các thiết kế của gậy wedge được tạo ra nhằm mục đích giúp người chơi có được cú đánh lob chuẩn xác nhất ở khoảng cách ngắn.  

Đặc biệt, loại gậy này còn được thiết kế với phần đế độc đáo, giúp người chơi dễ dàng di chuyển bóng trong các khu vực có địa hình kém. Ví như địa hình sân có lớp cỏ dày, cát lún, cứu bóng khỏi cỏ, bùn lầy,… 

Có những loại gậy wedge kỹ thuật nào?

Gậy wedge thuộc một phần của bộ gậy sắt, được chia thành 4 loại gậy wedge khác nhau. Mỗi loại gậy sẽ có một đặc điểm và ưu thế riêng, phù hợp với từng lối chơi cũng như trường hợp sử dụng.

Gậy pitching wedge

Gậy pitching wedge
Gậy pitching wedge

Một trong số các loại gậy golf không thể thiếu trong bộ gậy chơi golf đó là pitching wedge. Cây gậy này được thiết kế với góc loft tương đối thấp so với các loại gậy wedge khác, được sử dụng để thực hiện các cú đánh ở khoảng cách gần khu vực green. Ngoài ra, gậy pitching wedge cũng được dùng để đánh bóng ở khoảng cách xa hơn so với gậy sắt.

So với các loại gậy wedge khác, gậy pitching wedge có góc loft nhỏ nhất, khoảng từ 44 đến 48 độ, phù hợp với các cú đánh chính xác ở khoảng cách từ 100 – 130 mét. Người chơi thường sẽ sử dụng loại gậy này để thực hiện các cú đánh chip (cú đánh ngắn và thấp) hoặc các cú đánh approach (đánh bóng tiếp cận đến vùng green).

Gậy gap wedge

Gậy gap wedge
Gậy gap wedge

Cây gậy gap wedge là loại gậy có góc loft nhỏ thứ 2 so với các cây gậy wedge khác trong bộ. Độ loft của loại gậy này dao động khoảng từ 48 – 54 độ. Xét về mặt bằng chung, gậy gap có góc loft nằm ở khoảng giữa góc loft của gậy pitching và gậy sand, vì thế nó thường được sử dụng để thực hiện các cú đánh ở khoảng cách trung bình gần green.

Gậy gap wedge giúp người chơi điều chỉnh khoảng cách trong các cú đánh có khoảng cách từ 90 đến 110 mét. Nhờ loại gậy wedge này, người chơi có thể thực hiện các cú đánh approach (đánh bóng tiếp cận green) và các cú đánh chip trong khoảng cách từ green xa, phụ thuộc vào từng phong cách cũng như tính chuyên nghiệp của golfer. 

Gậy lob wedge

Gậy lob wedge
Gậy lob wedge

Gậy lob wedge là loại gậy golf được thiết kế khá đặc biệt để thực hiện các cú đánh ở khoảng cách gần green. Gậy lob giúp người chơi đánh bóng qua các chướng ngại vật cao hoặc tạo các hiệu ứng backspin mạnh. So với 2 loại gậy kể trên thì gậy lob wedge có góc loft rất cao, vì thế người chơi có thể nâng bóng lên tầm cao hơn, đồng thời giữ bóng đứng lại được sau khi đánh xuống green.

Góc loft của gậy lob wedge dao động khoảng từ 58 – 64 độ. Với thiết kế kỹ thuật cao, gậy lob cho phép người chơi hoàn thiện các cú đánh chính xác ở khoảng cách ngắn, thường dưới 50 mét. Với gậy lob wedge, người chơi có thể ứng dụng trong các trường hợp sau:

  • Đánh bóng qua các khu vực có chướng ngại vật cao.
  • Tạo hiệu ứng backspin đẹp mắt.
  • Đánh bóng qua các trở ngại ở khoảng cách gần.

Gậy high – lob wedge

Gậy high - lob wedge
Gậy high – lob wedge

Gậy high – lob wedge là loại gậy nằm trong bộ các loại gậy wedge, có độ loft cực kỳ cao, dao động khoảng từ 64 – 68 độ, một số loại gậy có thể cao hơn nữa. Với loại gậy này, người chơi thường sẽ sử dụng để đánh bóng qua các chướng ngại vật ở tầm cao, rất cao.

Đặc thù của gậy high – lob wedge là thường được sử dụng trong các tình huống khá khó nhằn, yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật cao để vượt qua vòng chơi. Một số tình huống cụ thể được kể đến khi golfer cần sự giúp sức của gậy hig – lob wedge:

  • Bóng bị kẹt sâu trong các chướng ngại vật cao hoặc trong các bãi cát.
  • Người chơi cần đưa bóng đi qua/ thoát khỏi chướng ngại vật cao như lùm cỏ, bụi cây.
  • Thực hiện các cú đánh bóng ngắn (flop shot) khi bóng đặt sâu trong vùng rough.

Cần lưu ý điều gì khi chọn gậy wedge?

Đối với những người chơi mới làm quen với bộ môn thể thao quý tộc này, việc chọn lựa cho mình một chiếc gậy wedge phù hợp với lối đánh, kỹ thuật chơi cũng như chiến thuật từng vòng chơi là điều khá quan trọng. Hãy cùng tham khảo một vài lưu ý khi chọn lựa gậy wedge nhé.

Căn cứ vào độ loft

Độ loft của gậy golf được hiểu là độ mở của mặt gậy. Một bộ gậy wedge được coi là tiêu chuẩn cần phải có độ loft chênh nhau tối đa từ 4 – 6 độ. Đây là khoảng cách vô cùng hợp lý để người chơi có thể dễ dàng xử lý đường đi bóng một cách thành công nhất. Mặt khác, nếu 2 cây gậy wedge có độ loft lớn hơn 6 độ sẽ khiến người chơi phải dùng nhiều đến kỹ thuật.

Căn cứ vào độ Bounce

Người chơi nên chọn gậy wedge phù hợp với lối chơi và kỹ thuật của mình
Gậy wedge là gì? Người chơi nên chọn gậy wedge phù hợp với lối chơi và kỹ thuật của mình

Độ Bounce chính là độ mở của đáy gậy. Trên thực tế, độ bounce càng cao càng giúp người chơi đánh xuống một cách dễ dàng hơn. Ngược lại, độ bounce của gậy càng thấp, người chơi sẽ có xu hướng di chuyển đầu gậy lướt theo hướng ngang qua mặt đất và phần thân bóng. Có thể thấy, cây gậy wedge có độ bounce cao sẽ giúp người chơi xử lý bóng linh hoạt hơn rất nhiều.

Căn cứ vào độ Grind

Độ Grind được hiểu với định nghĩa là độ mài của đáy gậy. Cây gậy wedge có độ grind lớn sẽ có độ mở mặt gậy tốt hơn, người chơi cũng được thể hiện kỹ thuật chip của mình một cách đẳng cấp và điêu luyện hơn rất nhiều. Đối với những cây gậy wedge có độ grind nhỏ, người chơi nên sử dụng để đánh bóng ở những khu vực sân có bề mặt cỏ mềm. Điều này nhằm giúp các golfer điều chỉnh lực và kiểm soát cú đánh tốt hơn.

Xem thêm: Review TOP 5 đồng hồ golf sang trọng đẳng cấp số 1 cho mọi golfer

Kết luận

Gậy wedge là gì? Bạn đã biết được bao nhiêu loại trong số 4 loại gậy wedge? Bài viết đã chia sẻ những thông tin khác nhau về thông số, chức năng của từng loại gậy trong bộ gậy wedge. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm được những thông tin vô cùng hữu ích về các loại gậy wedge.

Leave a comment