Skip to content Skip to footer

Eagle trong golf là gì? Nắm lòng cách tính điểm Eagle chuẩn nhất

Eagle trong golf là gì mà bất kể golfer nào cũng đều muốn “săn” bằng được khi tham gia môn thể thao này. Đặc biệt nếu nắm rõ thuật ngữ Eagle sẽ giúp cho golf thủ có thể tự đánh giá chính xác kết quả của mình và cải thiện lối chơi ngày càng tốt hơn. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Eagle trong golf là gì, chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng qua bài viết dưới đây.

Eagle trong golf là gì?

Trong tiếng Anh, Eagle có nghĩa là đại bàng. Còn trong gold Eagle được sử dụng để chỉ một phần mở rộng của thuật ngữ Birdie. Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thành tích đánh golf tốt. Eagle xảy ra khi một golfer hoàn thành một lỗ dưới par, tức là hoàn thành lỗ với số cú đánh ít hơn so với tiêu chuẩn đánh của lỗ đó.

Eagle trong golf là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thành tích đánh golf tốt
Eagle trong golf là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thành tích đánh golf tốt

Để hiểu rõ hơn về eagle, bạn cần hiểu về các số liệu par trong golf. Mỗi lỗ trên sân golf có một par tiêu chuẩn, thường là 3, 4 hoặc 5. Par 3 nghĩa là lỗ có tiêu chuẩn đánh 3 cú, par 4 là 4 cú và par 5 là 5 cú. Ví dụ, nếu một lỗ có par 4, tiêu chuẩn để hoàn thành lỗ đó là 4 cú.

Khi một golfer hoàn thành một lỗ par 3 chỉ trong 2 cú đánh, hoặc một lỗ par 4 chỉ trong 3 cú đánh, hoặc một lỗ par 5 chỉ trong 4 cú đánh, thì người đó đã ghi được eagle. Eagle là một kết quả rất tích cực và thường được xem là một thành tích đáng tự hào trong golf. Điểm eagle thể hiện khả năng của golfer trong việc hoàn thành một lỗ với hiệu suất tốt hơn so với tiêu chuẩn đánh của lỗ đó.

Hướng dẫn cách tính điểm Eagle trong golf chính xác nhất

Như đã nói Eagle là một trong những cách đánh phổ biến trong golf. Vậy cách tính điểm golf như thế nào? Có 3 trường hợp mà các golfer cần chú ý. Cụ thể đó là:

Trường hợp 1: Eagle trên par 5

Eagle trên par 5
Eagle trong golf là gì? Eagle trên par 5 là gì?

Phần lớn golfer đều cho rằng để thực hiện được Eagle golf là điều vô cùng khó khăn. Và sự thật thì những golfer kinh nghiệm lâu năm cũng chưa từng một lần stroke vào được. Thế nhưng, trên hố par 5 sẽ phổ biến hơn. Và đa số golf thủ đều chiếm được điểm Eagle ở hố này.

Để bắt đầu cú Eagle golf ở par 5, người chơi cần phải thực hiện một cú đánh dài từ fairway. Tiếp theo thực hiện cú đánh thứ hai để đưa bóng gần với green nhất. Và cuối cùng là cú gạt bóng trên lượt đánh thứ 3. Người chơi cũng có thể thực hiện cú đánh thứ 3 từ fairway để tạo nên Eagle. Có rất nhiều golfer chuyên nghiệp đã lựa chọn kiểu đánh này.

Trường hợp 2: Eagle trên par 3 và par 4

Thêm một thử thách khó đối với golfer đó chính là tạo được Eagle từ par 4. Người chơi cần phải đánh bóng đến lỗ thứ 2 của mình, thế nhưng lỗ này có vị trí khá xa so với vị trí green. Tuy nhiên, thực tế đã có những tay chơi ghi được điểm Eagle ở hố này. So với par 4 thì par 3 thì đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đánh bóng đến lỗ trong một stroke để thực hiện thành công cú đánh này.

Trường hợp 3: Double Eagle

Double Eagle chỉ những trường hợp người chơi thực hiện 3 cú đánh dưới par trên cùng 1 hole
Double Eagle chỉ những trường hợp người chơi thực hiện 3 cú đánh dưới par trên cùng 1 hole

Double Eagle còn được gọi là Albatross, thường dùng để chỉ những trường hợp người chơi thực hiện 3 cú đánh dưới par trên cùng 1 hole. Nếu muốn ghi được điểm này, golfer cần phải tính toán kỹ lưỡng khoảng cách đánh bóng. Hơn nữa, người chơi phải có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn bởi cú đánh này rất khó.

Nếu muốn ghi được điểm Double Eagle, người chơi cần đưa bóng vào lỗ stroke thứ hai trên một par 5 hoặc 1 lỗ trên par 4. Trường hợp này được đánh giá khá phức tạp, cực kỳ khó để đạt được một cách chuẩn nhất.

Một số kỷ lục Double Eagle tại Việt Nam

Eagle trong golf là gì? Tuy đây là một cú đánh khó trong golf thế nhưng thực tế tại nước ta đã có không ít golfer xuất sắc đạt điểm số này. Có thể kể đến như:

Năm 2013

Có thể nói 2013 là một năm đánh dấu lớn đối với thể thao golf Việt Nam khi có đến 2 cú Double Eagle. Đầu tiên là nữ golfer Tăng Thị Nhung với cú đánh tại hố par 4 ở giải Thailand Ladies Open diễn ra tại sân Siam Country Club vào tháng 11. Cú đánh tiếp theo thuộc về golfer Phạm Anh Minh, người đã thực hiện thành công cú Hole in one chỉ trong 10 ngày.

Nữ golfer Tăng Thị Nhung với cú đánh tại hố par 4 ở giải Thailand Ladies Open
Nữ golfer Tăng Thị Nhung với cú đánh tại hố par 4 ở giải Thailand Ladies Open

Năm 2015

Vào ngày 26/9/2015, golfer Anh Minh đã ghi Albatross tại hố 13, par 5 trên sân golf Sacom Tuyền Lâm, Đà Lạt. Và một tuần sau đó, golfer này lại tiếp tục để lại ấn tượng khi xuất sắc giành cú Hole In One trên sân golf Twin Doves, Bình Dương.

Năm 2016

Có tất cả 2 cú đánh Albatross được ghi vào tháng 1 và tháng 3 năm 2016. Đó là:

  • Golfer Mai Tất Thành, anh là thành viên của CLB Golf Hoàng Mai và Golf Royal Club đã thực hiện thành công cú đánh Double Eagle trên sân golf Đồng Mô vào tháng 1.
  • Tháng 3 năm 2016, tại sân golf FLC Golf Links Sam Son – Thanh Hóa, golf thủ Nguyễn Văn Việt đã ghi điểm Double Eagle với hố 4, par 5 dài 490 yards.
golf thủ Nguyễn Văn Việt ấn tượng trong từng cú đánh
Golf thủ Nguyễn Văn Việt ấn tượng trong từng cú đánh

Năm 2019

Ở thời điểm tháng 8 và tháng 9 năm 2019, đã có 2 gương mặt xuất sắc giành được điểm Double Eagle ấn tượng. Cụ thể:

  • Ngày 8/8/2019, golfer Đỗ Thanh Trung ở Hà Nội đã ghi được điểm Double Eagle tại hố par 4 trên sân golf Tân Sơn Nhất với khoảng cách 292 yards.
  • Vào tháng 9, golfer chuyên nghiệp Tăng Nhơn Phú đã xuất sắc ghi điểm Eagle hố 2 par 4 và hố 3 par 5 trong giải golf Lexus Challenge. Đây cũng là lần đầu tiên VPGA Tour có một golfer đạt cú đúp Eagle liên tiếp.

Năm 2020

Tại sân golf Sea Links, năm 2020 golfer trẻ Đặng Quang Anh đã ghi kỷ lục khi thực hiện 3 điểm Eagle liên tiếp trong 3 ngày. Trong đó, 2 điểm đầu được ghi ở hố 10 và điểm Eagle được ghi ở hố số 6.

 Golfer trẻ Đặng Quang Anh đã ghi kỷ lục khi thực hiện 3 điểm Eagle liên tiếp trong 3 ngày
Golfer trẻ tuổi Đặng Quang Anh đã ghi kỷ lục khi thực hiện 3 điểm Eagle liên tiếp trong 3 ngày

Các thuật ngữ liên quan đến Eagle trong golf là gì?

Để có thể nắm rõ hơn eagle trong golf là gì, golfer có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ liên quan dưới đây.

Par trong golf

Trong golf par được sử dụng rất phổ biến, thuật ngữ này dùng để chỉ số gậy tiêu chuẩn mà người chơi cần đạt được cho từng hố. Xuất hiện từ năm 1911, par được quy định tùy thuộc vào chiều dài của hố golf.

Đối với sân golf tiêu chuẩn 18 hố thì số par sẽ là 71 gậy. Bao gồm: 4 hố par 3, 10 hố par 4 và 5 hố par 5. Tùy vào địa hình, thiết kế sân golf mà thứ tự hố par có sự thay đổi. Do đó, khi ra sân golfer cần nắm rõ quy định các hố để có những tính toán chính xác trong từng cú đánh.

Birdie trong golf

Birdie trong golf chỉ những cú đánh ít hơn 1 gậy so với par
Birdie trong golf chỉ những cú đánh ít hơn 1 gậy so với par

Birdie được sử dụng để chỉ những cú đánh ít hơn 1 gậy so với par. Thuật ngữ này bắt nguồn từ Mỹ và hiểu đơn giản thì trong golf, đạt điểm Birdie là một điều tuyệt vời mà golfer nào cũng muốn thực hiện được.

Bogey golf

Trái lại với Birdie, Bogey được dùng để chỉ người chơi đã đánh nhiều hơn 1 gậy so với gậy tiêu chuẩn par. Và dĩ nhiên, golfer khi ra sân đều không muốn nhận điểm này. Bởi số gậy cộng thêm càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến điểm Handicap càng cao, nó sẽ ảnh hưởng đến trình độ của golfer.

Hole in one

Hole in one thường được ví là “cú đánh của Chúa”
Hole in one thường được ví là “cú đánh của Chúa”

Hole in one thường được ví là “cú đánh của Chúa”. Thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ những cú đánh 1 gậy vào hố luôn từ vị trí tee. Có thể nói đây là cú đánh cực kỳ khó, yêu cầu người chơi cần có kỹ thuật và một chút may mắn.

Đối với golf thủ nào khi ra sân họ đều mong muốn ghi được điểm số này. Không những mang lại điểm số tuyệt đối mà điểm hole in one còn quyết định đến trình độ của người chơi. Hiện nay, golfer Việt Nam đã có rất nhiều người thực hiện thành công cú đánh này như: golfer Trần Mạnh Hùng, golfer Lê Xuân Phương…

Xem thêm: Tìm hiểu Cách tính điểm Golf đúng luật chuẩn xác nhất 2023

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về Eagle trong golf là gì. Qua đó bạn có thể thấy thuật ngữ này đóng vai trò quan trọng mà golfer cần nắm vững mỗi khi ra sân thi đấu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể để lại một comment để S Sport giải đáp chi tiết nhé!

Leave a comment