Skip to content Skip to footer

Hdc là gì? Cách tính điểm Hdc trong golf chuẩn xác nhất

Golf là một môn thể thao cực kỳ thú vị và hấp dẫn, trong golf có rất nhiều thuật ngữ bắt buộc người chơi phải nắm rõ để không ảnh hưởng đến cách chơi và điểm số. Vậy hdc là gì? Đây là một trong những thuật ngữ được quan tâm, đặc biệt là đối với các golfer mới tập chơi. Bài viết hôm nay hãy cùng S Sport đi giải nghĩa chi tiết hdc là gì nhé!

Hdc là gì?

Hdc chính là tên gọi tắt của Handicap, trong golf Handicap được xem là “điểm chấp hay điểm kép”. Đây là con số thể hiện khả năng của một golfer được tính toán dựa trên số gậy đánh bóng mà người chơi đó sử dụng trong một trận đấu golf tiêu chuẩn. Nếu chỉ số này càng thấp thì đồng nghĩa với việc golfer càng có trình độ cao.

Trong golf vai trò của điểm Hdc là gì?

Có thể nói điều khác biệt giữa golf đối với các môn thể thao khác là có thể thi đấu giữa các golfer có trình độ khác nhau trong cùng một trận đấu hoặc giải đấu. Chính vì vậy mà điểm handicap sẽ giúp mọi đối tượng có thể chơi với nhau. Điều này dựa vào việc golf thủ chơi tốt hơn sẽ phải chấp nhận người kém hơn một số lượng gậy bằng hiệu giữa Hdc của 2 người. Cũng nhờ điều này mà môn golf ngày càng phát triển và điểm handicap càng phải chính xác hơn.

Hdc là gì? Hdc chính là điểm Handicap trong golf
Hdc là gì? Hdc chính là điểm Handicap trong golf

Đây cũng chính là lý do mà trước khi bắt đầu bước vào trận đấu, các golfer đều thường hỏi về số “kép” của người kia. Bởi đây được xem là thước đo khả năng chơi của bạn, đồng thời thể hiện tính trung thực, tôn trọng bạn chơi của mình. Hiện nay, tại Việt Nam nếu bạn mua thẻ golf hay là bạn hội viên của một câu lạc bộ golf sẽ được câu lạc bộ đó tính toán chỉ số handicap.

Cách tính điểm handicap cụ thể chính xác nhất

Thực tế cho thấy có rất nhiều golfer đang băn khoăn và không nắm được công thức tính điểm golf handicap là gì, làm thế nào để tính đúng? Bởi vậy mà chúng tôi sẽ đưa ra cách tính chi tiết, cụ thể điểm hdc trong golf ngay sau đây.

Bước 1: Tính điểm chênh lệch về handicap

Chúng ta sẽ sử dụng điểm tổng hợp đã được chỉnh sửa của bạn, đánh giá và xếp hạng dốc. Bạn sẽ tính toán dựa theo sự chênh lệch về handicap cho mỗi vòng nhập theo công thức sau:

(Điểm chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân) x 113/ Độ dốc

Ví dụ: Điểm số của bạn là 83, độ khó 71.2, độ dốc 130 thì công thức tính là: (83 – 71.2) x 113/130 = 10.25

Tổng của phép tính trên được gọi là sự thay đổi về handicap của bạn. Con số chênh lệch sẽ được tính theo từng vòng nhập (tối thiểu là năm, tối đa là 20).

Bước 2: Xác định có bao nhiêu chênh lệch để sử dụng

Hdc là gì?Biết cách tính điểm Handicap sẽ giúp golfer thi đấu tự tin hơn
Hdc là gì?Biết cách tính điểm Handicap sẽ giúp golfer thi đấu tự tin hơn

Có một điều mà golfer cần lưu ý đó là không phải mọi chênh lệch ở bước 1 sẽ được dùng trong các bước tiếp theo.

Trường hợp chỉ có 6 vòng được chấp nhận thì chỉ có mức thấp nhất trong 6 chênh lệch của bạn sẽ được dùng ở bước tiếp theo. Nếu 20 vòng được nhập, chỉ số 6 chênh lệch thấp nhất được sử dụng bạn sẽ sử dụng biểu đồ này để xác định sự khác biệt trong tính toán điểm hdc.

Bạn có thể tham khảo bảng sau:

Số vòng chơiSố điểm chênh lệch được sử dụng
5 hoặc 61 vòng chơi thấp nhất
7 hoặc 82 vòng chơi thấp nhất
9 hoặc 103 vòng chơi thấp nhất
11 hoặc 124 vòng chơi thấp nhất
13 hoặc 145 vòng chơi thấp nhất
15 hoặc 166 vòng chơi thấp nhất
177 vòng chơi thấp nhất
188 vòng chơi thấp nhất
199 vòng chơi thấp nhất
2010 vòng chơi thấp nhất
Số vòng chơi và điểm số chênh lệch được sử dụng

Bước 3: Tính trung bình

Để tính trung bình của sự chênh lệch bạn dùng cách thêm chúng với nhau và chia cho số được sử dụng.

Ví dụ: Nếu 6 chênh lệch được sử dụng thì thêm chúng và chia cho 6.

Bước 4: Chỉ số Handicap

Hdc là gì? Chỉ số Handicap cực kỳ quan trọng trong mỗi giải đấu
Hdc là gì? Chỉ số Handicap cực kỳ quan trọng trong mỗi giải đấu

Ở bước 4, bạn lấy số ở bước 3 rồi nhân kết quả bằng 96% (0,96). Hãy giữ nguyên chỉ số đó vì đây là chỉ số handicap của bạn. Hoặc golfer có thể kết hợp các bước 3 và 4 theo công thức đơn lẻ:

(Tổng số chênh lệch / số chênh lệch) x 0.96

Trên đây là các bước để tính điểm hdc trong golf, bạn có thể tham khảo và áp dụng mỗi lần ra sân luyện tập cũng như thi đấu.

Cách xác định trình độ golfer thông qua điểm Handicap

Hdc là gì? Đến đây là chắc chắn bạn đã rõ Hdc trong golf rồi đúng không nào. Điểm handicap sẽ là chỉ số để giúp phân chia trình độ của người chơi. Nếu bạn là một golfer có trình độ cao, thi đấu nhiều thì điểm Hdc sẽ chính xác và đáng tin cậy hơn. Cụ thể trình độ handicap của người chơi được xác định như sau:

  • Từ 28 điểm trở lên: Người chơi chưa đủ tiêu chuẩn được gọi là Callaway Handicap
  • Từ 10 – 28 điểm: Trình độ golfer chỉ ở mức trung bình
  • Dưới điểm 10: Golfer có trình độ khác, được gọi là Single Handicap
  • Điểm từ 0 trở xuống: Đây là golfer xuất sắc – Scratch
Hdc là gì
Hdc càng chính xác đồng nghĩa với việc bạn là một golfer có trình độ cao

Tham khảo: Top 6 phần mềm đặt sân golf nhanh chóng chính xác nhất 2023

Kết luận

Trên đây, S Sport vừa giải thích chi tiết Hdc là gì? Bên cạnh đó là cách tính điểm handicap chính xác nhất trong các buổi tập luyện cũng như thi đấu mà bạn cần phải nắm được. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng một cách thành công qua những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ, giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao golf.

Leave a comment